Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đào tạo nhân lực hàng không vũ trụ

  • 19/12/2017 10:07
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tối 18-12, Đại học Quốc gia Hà Nội (QGHN) phối hợp với Viettel tổ chức lễ ra mắt Viện Công nghệ hàng không vũ trụ, tên tiếng Anh là School of Areospace Enginerring (SAE). 

Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu đào tạo nhân lực hàng không vũ trụ ảnh 1

Ngành đào tạo nhân lực hàng không vũ trụ tuyển dụng khoảng 20 sinh viên/năm

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE) được thành lập nhằm mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học; Nghiên cứu và phát triển các công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực  hàng không vũ trụ, đáp ứng yêu cầu dân sự và an ninh - quốc phòng của đất nước.

Như vậy, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một trường đào tạo về lĩnh vực hàng không vũ trụ. Sự tham gia của Viettel và ĐHQGHN cũng là mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và trường Đại học trong hoạt động đào tạo.

SAE cũng sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín với các chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ giải quyết các bài toán thực tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của Việt Nam.

Cùng với việc thành lập Viện, ĐHQGHN đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ hàng không vũ trụ. Chương trình có thế mạnh là gắn việc giảng dạy lý thuyết với thực hành trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, chương trình đào tạo tiệm cận các chương trình của các Trường đại học hàng đầu thế giới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng- Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, SAE chỉ tuyển dụng và đào tạo khoảng 20 người/năm.

Chương trình đào tạo thực hiện trong 4,5 năm và sau khi ra trường, sinh viên được cấp bằng kỹ sư. Sinh viên sẽ được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước giảng dạy.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được thực hành, thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Đại học GHN, Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam…; Sinh viên được nhận vào thực tập, có hưởng lương tại Viettel, được tham gia vào các dự án nghiên cứu, thiết kế sản phẩm của Viettel ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (từ năm thứ 3). 

Sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng vào công tác tại Viettel; Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và các đơn vị đối tác. Ngoài ra, sinh viên khoá đầu tiên sẽ được miễn toàn bộ học phí trong toàn khoá học (4,5 năm).

Khoá tuyển sinh đầu tiên dự kiến bắt đầu từ tháng 2-2018.

Tin cùng chuyên mục