Ngành hàng không vũ trụ Nga đang đánh mất uy tín

  • 23/05/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Các chuyên gia Nga đang bày tỏ sự lo lắng về những sự cố liên tiếp gần đây của các tên lửa đẩy nước này và cho rằng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín ngành công nghiệp vũ trụ thương mại Nga.

Khi được hỏi ý kiến ​​về vụ tai nạn gần đây của tên lửa Proton-M, trong một chương trình truyền hình của kênh Rossiya 24 của Nga ngày 22-5, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu và sản xuất vũ trụ của Nga Khrunichev nói: “Nga bắt đầu mất dần đi thị trường cạnh tranh các sản phẩm vũ trụ”.

Ông Andrei Kalinovsky nói rằng, một ủy ban liên bộ đã được thành lập để điều tra vụ tai nạn của tên lửa đẩy vũ trụ Proton-M. Ủy ban này bao gồm các chuyên gia hàng đầu của ngành công nghiệp vũ trụ, do ông Igor Komarov - Giám đốc Cơ quan hàng không Vũ trụ Liên bang lãnh đạo.

Ngành hàng không vũ trụ Nga đang đánh mất uy tín ảnh 1Một vụ phóng tên lửa đẩy Proton-M

Lãnh đạo ngành hàng không Nga cho biết, trước khi một kết luận chính xác được đưa ra, toàn bộ số tên lửa đẩy Proton-M sẽ bị ngừng sử dụng cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra về sự cố này và chứng minh được khả năng hoạt động bình thường trong một lần phóng thử không tải tiếp theo.

Ông Kalinovsky cho biết thêm, sẽ phải chờ kết quả điều tra của ủy ban trong một thời gian để biết được nguyên nhân vì sao xảy ra sự cố. Ông cũng cho rằng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp vũ trụ thương mại của Nga, bởi hiện nay đã có một vài đối thủ cạnh tranh mới nổi lên, ví dụ công ty SpaceX của Mỹ.

“Việc quảng bá sản phẩm ra thị trường thương mại đã thay đổi trong vài năm qua. Trước đây, rất ít người tin rằng sẽ có một sản phẩm có thể phá vỡ thị trường thương mại và tạo ra một sản phẩm cạnh tranh cả về giá cả và chất lượng với Nga. Nhưng điều này đã xảy ra và chúng ta phải tính đến điều đó” - ông Komarov nói.

Vị giám đốc này còn cho biết thêm: "Sự thật là sức cạnh tranh sản phẩm của chúng tôi, ví dụ như uy tín của tên lửa Proton tại thị trường thương mại trong những năm gần đây đã giảm đi rõ rệt. Và đương nhiên, đây là một phần do tác động của các vấn đề chất lượng. Các vấn đề khác là sự chậm trễ tung ra thị trường và vấn đề giá cả".

Tên lửa đẩy Proton-M mang theo vệ tinh liên lạc MexSat-1 của Mexico được phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur (do Nga thuê của Kazhastan) vào 8 giờ 47 phút giờ Moscow (khoảng 11 giờ 47 phút ngày 16-5 - giờ Hà Nội) đã gặp sự cố khiến vụ phóng thất bại. Sự cố xảy ra ở giây thứ 497 sau khi tên lửa được phóng lên. Khi đó, tên lửa ở độ cao 161 km. Theo Roscosmos, tên lửa đẩy gặp sự cố ở tầng thứ 3 và gần như mọi thứ đã bốc cháy hoàn toàn, bởi không có bất kì mảnh vỡ nào của tên lửa đẩy Proton cũng như vệ tinh MexSat-1 rơi xuống mặt đất. Thời gian gần, ngành tên lửa vũ trụ Nga liên tiếp gặp phải sự cố. Ngày 28-4, tên lửa đẩy Soyuz-2.1A mang theo tàu vận tải vũ trụ Progress M-27M được phóng lên quỹ đạo, nhưng sau đó tàu Progress M-27M đã không đi vào đúng quỹ đạo dự kiến và mất liên lạc với trung tâm điều khiển. Sau đó, con tàu này đã bốc cháy tầng bầu khí quyển vào ngày 8-5.

Theo Interfax

Tin cùng chuyên mục