Đại học công nghệ tuyển sinh ngành Y, Dược: Bộ bảo chưa được phép, trường nói đủ căn cứ

ANTĐ - Chiều 6-6, tin từ trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho biết, trường này đang chờ ý kiến của Bộ để giải trình lý do thông báo tuyển sinh ngành Y, Dược với 400 chỉ tiêu năm 2016.

Ngày 2-6, trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội  chính thức thông báo tuyển sinh 400 chỉ tiêu cho hai ngành Y đa khoa và Dược học. Căn cứ để tuyển sinh được trường này dựa vào Quyết định số: 5758/QĐ – BGDĐT ngày 19/11/2015 của Bộ GD-ĐT về việc cho phép Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học trình độ đại học hệ chính quy: Ngành Y đa khoa, mã số: 52720101 và Ngành Dược học, mã số: 52720401 và công văn số 68/TB- BGDĐT ngày 24/2/2016 của Bộ GD-ĐT về việc công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Tuy nhiên, phía Bộ GD-ĐT lại khẳng định đến nay Bộ chưa có quyết định cho trường này tuyển sinh 2 ngành này sau khi công bố kết quả kiểm tra chưa đủ điều kiện hoạt động của trường đối với 2 ngành này vào cuối tháng 12-2015.

Vẫn lùm xùm chuyện tuyển sinh hai ngành Y, Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Chiều 6-6, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, GS.TS Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, nhà trường mới nhận được thông báo chưa chính thức của Bộ về việc trường chưa được chính thức tuyển sinh 2 ngành Y, Dược.

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu mà Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đưa ra như văn bản kết luận ngày 23-12-2015 về thiết bị, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, ký kết với các bệnh viện lớn cho sinh viên thực tập... Trường đã có văn bản tới Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ GD-ĐT vào 12-1-2015 đề xuất giao chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở đã khắc phục các điều kiện mà đoàn kiểm tra yêu cầu. Trường cũng đã nhận được công văn số 68/TB- BGDĐT ngày 24/2/2016 của Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu cho 2 mã ngành này” – GS Vũ Văn Hóa cho biết.

Dựa trên các thông tin này, trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội thấy rằng mình có đủ căn cứ để tuyển sinh 2 ngành Y đa khoa và Dược học và thông báo công khai vào ngày 2-6. “Hiện chúng tôi đã chờ công văn chính thức của Bộ GD-ĐT về việc trường chúng tôi có được phép hay không được phép tuyển sinh 2 ngành này, khi đó chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải trình căn cứ mà trường công bố tuyển sinh” – GS Vũ Văn Hóa khẳng định.

Về đội ngũ giảng viên, ông Vũ Văn Hóa khẳng định, đến thời điểm này, trường đã chuẩn bị sẵn sàng để tuyển sinh với đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị y tế trị giá hàng 100 tỷ đồng, đội ngũ giảng viên. Mặc dù chưa dạy nhưng trường đã trả lương cho giảng viên để họ đến trường làm việc. Các giảng viên này, trường mời từ bệnh viện, từ trường đại học và các cán bộ làm trong ngành y dược đã nghỉ hưu, có người chưa đạt 60 tuổi, có người trên 60 tuổi…