Cứu trợ nạn nhân động đất: Nepal cấm máy bay cỡ lớn tới Kathmandu

ANTĐ - Sau thảm họa động đất kinh hoàng, chính phủ Nepal đã cấm những máy bay cỡ lớn chở hàng cứu trợ hạ cánh xuống sân bay quốc tế duy nhất của nước này, vì lo ngại đường băng không đảm bảo chất lượng.

Máy bay của Mỹ có vai trò quan trọng trong nỗ lực cứu trợ tại Nepal hiện nay

Trong khi đó, lực lượng quân đội và máy bay khẩn cấp từ Mỹ đã tới Nepal để giúp chuyển hàng cứu trợ tới những khu vực xa xôi bị tàn phá bởi trận động đất hồi tuần trước.

Những nỗ lực cứu trợ ở gần tâm chấn đã bị cản trở do thiếu máy bay.

Được biết, khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ, 2 máy bay trực thăng và 4 máy bay cánh đôi Ospreys có khả năng cất cánh thẳng đứng đã được đưa tới Kathmandu.

Lượng máy bay này là hết sức cần thiết, trong bối cảnh máy bay cỡ lớn không được phép hạ cánh xuống sân bay quốc tế duy nhất ở Nepal.

Một phát ngôn viên của chính phủ Nepal nói rằng những lệnh cấm hạ cánh mới ở sân bay Kathmandu sẽ không áp dụng cho những chuyến bay chở hàng cứu trợ. Trước đó, những máy bay nặng hơn 196 tấn vẫn được hạ cánh, song giờ đã bị cấm bởi những ổ gà xuất hiện trên đường băng.

Hiện tình trạng lở đất và thời tiết xấu đang làm cản trở những nỗ lực vận chuyển hàng cứu trợ tới các khu vực bị cô lập.

Cho tới giờ, giới chức Nepal đã thống kê có hơn 7.000 người chết sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter, trong khi hơn 14.021 người bị thương.

Vào Chủ nhật (3/5), cảnh sát Nepal đã công bố danh sách những người nước ngoài bị chết hay bị thương, trong đó nhóm khách quốc tế bị thiệt hại lớn nhất là người Ấn Độ, với 39 người bị xác định đã chết và 10 người bị thương.