Nepal: Giải cứu cậu bé 15 tuổi sau 120 giờ ngồi gập gối dưới đống đất đá

  • 02/05/2015 10:27
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Khi các bức tường xung quanh đổ ập xuống cũng là lúc Pemba Tamang hoảng loạn không ý thức được mình đang mơ hay đã chết. Bị chôn vùi dưới đống gạch đá sâu 2m trong tư thế ngồi bó gối, cậu bé 15 tuổi buộc phải hút mồ hôi ở quần áo và ăn những gì còn lại của bữa ăn trưa để tồn tại.

“Tôi biết đó là một trận động đất”, Tamang nói với tờ Guardian hôm 1-5. “Nhưng sau đó, tôi nghĩ rằng nó là một giấc mơ. Có lẽ tôi sẽ không biết gì nếu tôi tiếp tục nghĩ như vậy”. Nằm trên giường bệnh, cậu bé 15 tuổi vẫn không khỏi ám ảnh về khoảng thời gian dài 120 giờ đối mặt với khoảng không gian chật hẹp, lạnh lẽo.

Tamang nói rằng, ban đầu cậu đã cố gắng hét thật to. Nhưng 2 ngày sau, nỗi tuyệt vọng cứ thấm dần, thấm dần vào suy nghĩ và cơ thể đang yếu dần của cậu. “Không ai có thể nghe thấy tôi nói nên tôi đã ngừng hét”. Nỗi tuyệt vọng cứ vò xé trong tâm can khi Tamang nghĩ rằng cậu không chết vì động đất mà sẽ chết trong sự im lặng, trong sự chờ đợi đến cùng cực.
Nepal: Giải cứu cậu bé 15 tuổi sau 120 giờ ngồi gập gối dưới đống đất đá ảnh 1Tamang được giải cứu sau 120 giờ chôn vùi trong tư thế bó gối

Trong khi lý trí ám ảnh nỗi tuyệt vọng thì cơ thể cứng đơ của cậu dường như cũng muốn ngừng hoạt động. Nhưng cuối cùng ai đó cũng đã đến. Tiếng bước chân thình thịch, tiếng đào bới, tiếng gạch đá va vào nhau khô khốc… những âm thanh ấy đã mang lại hy vọng cho con tim đang chết dần chết mòn của Tamang. Nằm sâu dưới đống gạch đá 2m, Tamang đã được kéo ra sau 120 ngồi gập gối mệt mỏi.

Ánh mắt Tamang hấp háy liên tục vì bụi đất, vì ánh sáng mặt trời chói lòa và cũng vì niềm vui mừng không xiết sau khi thoát khỏi bờ vực thẳm của cái chết. Giờ đây, cậu bé 15 tuổi đang được điều trị tại một cơ sở y tế quân sự của Israel ở giữa thủ đô Nepal. Chấn thương của Tamang không có gì đáng ngại và sẽ được xuất viện sớm. Nhưng một thảm cảnh kinh hoàng nữa đang chờ đợi cậu khi cậu không có nhà để về.

“Nhà của tôi đã bị phá hủy”, ông Surya Tamang, cha của Pemba Tamang nói. “Chúng tôi hiện đang sống tại một căn lều. Nhưng tôi vô cùng hạnh phúc vì con trai tôi còn sống và không ai trong gia đình bị thương”.
Nepal: Giải cứu cậu bé 15 tuổi sau 120 giờ ngồi gập gối dưới đống đất đá ảnh 2Nhiều gia đình Nepal mất nhà cửa và phải sống trong điều kiện lương thực thiếu thốn trầm trọng

Cùng ngày, quân đội Nepal và các chuyên gia từ Pháp, Na Uy và Israel cũng giải cứu được Krishna Devi Khadka, 30 tuổi, một nạn nhân thứ hai sống sót trong đống đổ nát. Câu chuyện may mắn của Tamang và Khadka là hai “phép lạ” trong số hơn 6.200 người bị chết và rất nhiều người đang bị chôn vùi sau “cơn giận dữ kinh hoàng” của thiên nhiên.

Trong khi nỗ lực giải cứu người sống sót tiếp tục diễn ra trong một hy vọng ngày càng mờ dần thì giới chức Nepal lại phải đối mặt với việc cung cấp viện trợ, thiết bị vật tư y tế, đảm bảo cuộc sống của các gia đình sau động đất cũng như việc xử lý hàng trăm xác chết được tìm thấy đã phân hủy nặng.
Trước tình hình khủng hoảng trầm trọng sau động đất, chính phủ Nepal đang kêu gọi sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ quốc tế cả về lương thực, trang thiết bị y tế và nhân lực cứu hộ để tiếp tục công tác tìm kiếm cứu hộ.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục