Cựu Kiểm sát viên vào tù vì nhận tiền của người bị tố cáo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Được phân công giải quyết vụ việc, kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa đã nhận tiền hối lộ và nhận trứng đà điểu của người bị tố cáo.

Từ kết quả điều tra, ngày 1-6, TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm và đã tuyên phạt Đỗ Văn Khoa (SN 1964, trú tại thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội – cựu Kiểm sát viên Viện KSND huyện Ba Vì) 3 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Tại phiên tòa, nội dung vụ án cho thấy, sau khi có đơn tố giác Nguyễn Thị Bích Thuỷ (SN 1980, ở Ba Vì, Hà Nội) thực hiện hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tháng 7-2016, Viện KSND huyện Ba Vì (Hà Nội) phân công kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa tham gia giải quyết vụ việc.

Cựu Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Cựu Kiểm sát viên Đỗ Văn Khoa bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Bích Thuỷ gặp Đỗ Văn Khoa tại hành lang trụ sở Công an huyện Ba Vì. Khi đó, Thủy phàn nàn về việc có người ra giá nếu chị ta bỏ ra 150 triệu đồng thì sẽ không bị khởi tố. Tức thì Khoa hỏi: "Viện kiểm sát không được gì à?" và yêu cầu Thuỷ đưa thêm tiền.

Sau nhiều lần trao đổi, nói chuyện, tháng 8-2017, Thủy hai lần đến nhà riêng của kiểm sát viên đưa tiền và quà, gồm tiền mặt 20 triệu đồng và 13 quả trứng đà điểu.

Dù vậy, tháng 5-2018, Thuỷ vẫn bị khởi tố nên đến nhà Khoa nhắc về số tiền 20 triệu đồng và tiếp tục nhờ kiểm sát viên này "lo giảm án". Bị cáo Khoa bảo Thuỷ chuẩn bị 430 triệu đồng nhưng Thuỷ không đưa.

Ngày 24-7-2019, Thuỷ bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 9 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Thuỷ sau đó giao nộp các bản ghi âm trao đổi với Khoa và làm đơn tố cáo hành vi nhận hối lộ.

Tại phiên toà, cựu kiểm sát viên cho rằng ông ta bị truy tố tội “Nhận hối lộ” là quá nặng. Bị cáo thừa nhận có nhận tiền của Thuỷ, song với mục đích "gom" để trả cho người tố giác chị này, chứ không chi tiêu cá nhân và cũng không "vòi vĩnh, sách nhiều" người bị tố cáo.

Bị cáo khai, trước khi tiếp nhận vụ án của Thuỷ, hai người không hề quen biết nhau. Một người quen chung đến nhà bị cáo nhờ giúp đỡ Thuỷ, chỉ bảo là "giúp được đến đâu thì giúp", chứ không nói rõ để nhẹ tội hay thoát tội.

Về 13 quả trứng đà điểu, bị cáo trình bày, do biết Thuỷ ở gần trang trại chăn nuôi nên nhờ chị này mua hộ để ăn. Bị cáo Khoa khẳng định từng hai lần hỏi hết bao nhiêu tiền mua trứng để trả nhưng Thuỷ bảo không lấy tiền.

Đối chất tại toà, Thuỷ khai chị ta "không tự nhiên đi mua 13 quả trứng đà điểu" mà làm theo yêu cầu của Khoa. Theo đó, Thuỷ phải chuẩn bị 13 túi quà gồm 13 quả trứng và 13 phong bì tiền mặt để "đưa cho lãnh đạo, nhờ giúp" việc của Thuỷ. Tổng trị giá 13 quả trứng và 13 túi quà, Thuỷ ước tính hơn 20 triệu đồng.

Thuỷ còn khai tại toà, trong quá trình điều tra đã bị Khoa nhiều lần gọi điện giục, thúc ép đòi gặp và đưa tiền. Tuy nhiên, bị cáo Khoa khẳng định: "Tôi gọi điện thoại nhiều lần nhưng không phải để thúc giục Thủy mang tiền ra cho tôi mà để Thủy ra làm việc".