Cựu cán bộ thi đua khen thưởng lừa cả tiền của “thầy bói”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dùng thủ đoạn rủ “thầy bói”, y tá chung tiền mua đất rồi chiếm đoạt, Phùng Tiến Đạt bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Tiến Đạt (SN 1989, trú ở huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Phùng Tiến Đạt nguyên là cán bộ công tác tại Văn phòng thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. Đạt được phân công nhiệm vụ thực hiện nhập dữ liệu điện tử lưu trữ, in bằng khen, xử lý sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành các máy móc, thiết bị phục vụ công tác văn phòng của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Để có tiền tiêu xài, Đạt thường nói với mọi người là nhờ vị trí công tác trên nên Đạt có quan hệ rộng, có thể giúp xin việc, giải quyết các thủ tục hành chính hoặc nói có tiêu chuẩn mua đất, nhà ở với giá ưu đãi. Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Đạt đã thực hiện 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng của các bị hại.

Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua các mối quan hệ xã hội, năm 2020, Đạt quen biết bà Nguyễn Thị Kim S (SN 1982, ở quận Đống Đa, Hà Nội). Đạt thường đến nhà bà S để nhờ bà này xem bói, tướng số.

Cuối tháng 12/2020, Đạt nói với bà S là đang cùng lãnh đạo làm hồ sơ khen thưởng cho một đơn vị ở tỉnh Quảng Ninh nên được cảm ơn bằng hình thức cho mua một thửa đất với giá ưu đãi 850 triệu đồng. Lãnh đạo rủ Đạt chung tiền mua rồi bán kiếm lời.

Đạt nói mình không có tiền, nhưng đang gây dựng quan hệ với lãnh đạo, nếu không mua đất cùng, sau sẽ không còn cơ hội để làm những việc khác nữa. Do đó, Đạt rủ bà S góp một nửa với mình. Đạt hứa chỉ một tháng sau sẽ bán được mảnh đất trên để lấy lãi.

Do tin lời Đạt nói, bà S đã chuyển cho Đạt số tiền 425 triệu đồng. Nhận tiền, Đạt rút để chi tiêu cá nhân hết. Sau đó, Đạt bảo bà S đưa thêm tiền để làm các thủ tục hoàn thiện giấy tờ. Tin tưởng, bà S đã đưa thêm 90 triệu đồng nữa cho Đạt. Tổng số tiền Đạt đã nhận của bà S là 515 triệu đồng.

Sau một tháng chưa thấy Đạt đưa lại tiền nên bà S hỏi. Lúc này, Đạt lấy lý do, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chưa làm xong bằng khen cho đơn vị ở Quảng Ninh. Do đó, đơn vị chưa bán được thửa đất trên cho lãnh đạo của Đạt. Bà S nghi ngờ Đạt nói dối nên nhờ chồng kiểm tra giúp.

Ngày 8/8/2021, vợ chồng bà S gọi Đạt đến nhà, yêu cầu Đạt nói rõ sự việc mua đất. Tại đây, Đạt thừa nhận đã nói dối về việc góp tiền mua đất. Đạt viết cam kết, hứa sau một tháng sẽ trả lại tiền. Tuy nhiên, hết thời hạn trên, Đạt không trả được tiền nên bà S đã gửi đơn tố giác tới cơ quan công an.

Tương tự thủ đoạn trên, Đạt cũng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Bùi Thị Th (SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - nhân viên điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai), chiếm đoạt tổng số tiền 529 triệu đồng mua đất chung.

Ngoài ra, khi quen biết nhau, Đạt biết chị Th có anh rể là giáo viên ở Nghệ An, đang có nguyện vọng chuyển công tác về Hà Nội nên nói dối mình có nhiều mối quan hệ, có thể giúp anh rể chị Th chuyển công tác theo nguyện vọng với số tiền 250 triệu đồng.

Chị Th đã nói lại với anh rể thông tin trên. Tin tưởng, anh rể chị Th đã chuyển 250 triệu đồng để chị Th chuyển cho Đạt. Nhận tiền, Đạt rút ra chi tiêu cá nhân hết.