Cử tri Hà Nội kiến nghị sớm đưa học sinh trở lại trường, xử nghiêm người lợi dụng làm từ thiện để trục lợi

  • 20/10/2021 06:00
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Gửi kiến nghị đến Quốc hội, cử tri Thủ đô đề nghị Chính phủ truy tặng các y, bác sỹ qua đời vì nhiễm bệnh trong quá trình điều trị Covid-19 là Liệt sỹ; xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi từ làm từ thiện...
Cử tri Hà Nội kiến nghị sớm đưa học sinh trở lại trường, xử nghiêm người lợi dụng làm từ thiện để trục lợi ảnh 1

Cử tri Hà Nội kiến nghị sớm triển khai tiêm vaccine cho trẻ 12-18 tuổi, đưa học sinh trở lại trường

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội đã tổng hợp được 42 ý kiến của cử tri Thủ đô gửi đến kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV. Đây là những ý kiến phản ánh về các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Theo đó, cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng quan tâm khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là đối với lực lượng tuyến đầu, đồng thời xử lý nghiêm đối với những lãnh đạo thiếu trách nhiệm, không sâu sát trong phòng chống dịch.

Đáng chú ý, cử tri quận Hai Bà Trưng đề nghị truy tặng các y, bác sỹ trong quá trình điều trị bị nhiễm bệnh, qua đời là Liệt sỹ.

Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đặc biệt hỗ trợ vốn, giãn nợ cho các doanh nghiệp nhằm duy trì hoạt động sớm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ những người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cử tri Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ cắt giảm kinh phí đầu tư vào dự án chưa thực sự cấp bách, cần thiết để tập trung nguồn lực thực hiện dự án trọng điểm, khắc phục tình trạng kế hoạch đầu tư công dàn trải, mức bội chi cao.

Liên quan đến Hà Nội, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ thành phố Hà Nội sớm phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô Hà Nội phát triển đô thị.

Đối với các bộ, ngành trung ương, cử tri Thủ đô kiến nghị Bộ Công an có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng làm từ thiện để trục lợi cá nhân.

Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp đồng bộ để giải quyết những bất cập đối với việc dạy và học trực tuyến (trang thiết bị, đường truyền, khung chương trình…).

Cũng liên quan giáo dục, cử tri đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo sớm có những quy định chuẩn về công tác tuyển sinh đại học, tránh để xảy ra nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2021, đây là minh chứng cho việc ra đề thi không đảm bảo yếu tố phân loại học sinh và chính sách cộng điểm ưu tiên.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Bộ Y tế sớm triển khai kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, nghiên cứu thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch để học sinh sớm trở lại trường học.

Tin cùng chuyên mục