Cụ bà 77 tuổi bị dị vật "kết tinh" dài 6 cm mắc trong tá tràng

ANTĐ - Một dị vật dài 6cm nằm trong tá tràng của cụ bà 77 tuổi đã được các bác sĩ gắp thành công ra ngoài.
Cụ bà 77 tuổi bị dị vật "kết tinh" dài 6 cm mắc trong tá tràng ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành thăm khám cho cụ Luân trước khi tiến hành thủ thuật đưa dị vật ra ngoài

Ngày 6-12 Khoa thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Võ Thị Luân (77 tuổi, ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng đau co thắt, không ăn uống được, buồn nôn. Tiến hành thăm khám, các bác sĩ Khoa thăm dò chức năng bệnh viện Đa khoa Nghệ An đã phát hiện trong tá tràng của bà cụ có một dị vật (dị vật này do chất mủ từ quả hồng, nước trầu và một số tạp chất khác đông cứng lại). 

Hình ảnh dị vật trong tá tràng lúc chưa gắp ra

Sau khi hội ý, một ê kíp do Thạc sĩ - bác sĩ Lê Nhật Huy - Phó khoa thăm dò chức năng làm tổ trưởng đã dùng phương pháp nội soi lấy qua đường dạ dày, cắt nhỏ dị vật ra làm nhiều mảnh rồi gắp ra. Sau hơn 1 giờ, các bác sĩ đã gắp thành công 3 mảnh của dị vật từ tá tràng của bệnh nhân ra ngoài. 

Dị vật được cắt nhỏ gắp ra khỏi tá tràng bệnh nhân

Bác sĩ Huy cho biết: "Trường hợp bệnh nhân bị như thế này thường rơi vào những người lớn tuổi ăn nhiều nhưng tiêu hóa kém, lâu ngày các tạp chất như: mủ quả hồng, ăn trầu, và một số thức ăn khác... không tiêu hóa nên tạo thành dị vật. Các dị vật thường nằm trong dạ dày, tuy nhiên bệnh nhân Luân thì dị vật lại nằm ở phần tá tràng nên khó khăn cho việc lấy ra hơn...".
Hiện sức khỏe cụ Luân đã khỏe và có thể xuất viện trong nay mai.