Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội): Lắng nghe ý kiến nhân dân để ngày càng hoàn thiện

  • 10/11/2020 17:08
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài

ANTD.VN -  “Trên 200 đóng góp, nhận xét của người dân thông qua hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2020” tổ chức ở các xã, thị trấn vừa qua, hết sức có ý nghĩa, giá trị để lực lượng Công an huyện nhìn lại mình, thêm hoàn thiện”, Thượng tá Bùi Nam Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm, chia sẻ.

“Công an lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2020” còn có ý nghĩa quan trọng với những đơn vị ngoại thành như Công an huyện Gia Lâm, khi mô hình Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã mới được triển khai.

Lắng nghe và sửa mình

Cùng với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, từ trung tuần tháng 9, Công an huyện Gia Lâm lần lượt tiến hành hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2020” tại 100% xã, thị trấn. Thượng tá Phạm Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Gia Lâm bày tỏ, một trong những mục đích quan trọng mà các hội nghị đặt ra, đó là phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Cùng với đó, đây cũng là cơ hội để Công an huyện lắng nghe, tiếp thu ý kiến đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an huyện nói chung, Công an xã, thị trấn nói riêng trong sạch, vững mạnh.

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội): Lắng nghe ý kiến nhân dân để ngày càng hoàn thiện ảnh 1

Hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân được tổ chức tại 22 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm

Qua các ý kiến góp ý của nhân dân, lực lượng Công an có điều kiện để nhìn nhận khách quan, toàn diện, cụ thể những nhận xét, đánh giá của cơ quan, tổ chức và nhân dân đối với từng cán bộ, chiến sỹ trong thực thi nhiệm vụ công tác, trong văn hóa giao tiếp, ứng xử, tư thế, lễ tiết, tác phong, việc chấp hành Điều lệnh CAND, chấp hành kỷ cương, quy trình công tác, đặc biệt là lực lượng Công an xã chính quy.

Tính “đa chiều” của các hội nghị được tổ chức ngay tại nhà văn hóa các xã, thị trấn, đó là Công an cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những vướng mắc của tổ chức, cá nhân về hoạt động của lực lượng Công an. “Công an huyện xác định ý kiến đóng góp của nhân dân là nội dung, là kênh thông tin quan trọng nhằm đánh giá, phân loại cán bộ chiến sỹ hàng năm. Thông qua việc lắng nghe ý kiến của nhân dân, từ người chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sỹ sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, giao tiếp ứng xử có văn hóa, xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ Công an huyện trong lòng nhân dân.

Vững tin công tác đảm bảo an ninh, trật tự

239 nhận xét, đóng góp của người dân đã được nêu, phản ánh tại 22 lượt hội nghị Công an xã, thị trấn thuộc huyện Gia Lâm, với 450 cán bộ, chiến sỹ tham dự và đặc biệt là sự có mặt của gần 2.000 người dân ở các hội nghị.

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội): Lắng nghe ý kiến nhân dân để ngày càng hoàn thiện ảnh 2

Có tổng cộng 239 ý kiến, nhận xét của người dân được gửi đến Công an cơ sở

Từ nhận thức quan trọng của hội nghị, Công an huyện Gia Lâm phối hợp với Đài truyền thanh huyện, xã phát thông tin về kế hoạch – chủ trương tổ chức, phát trên nhiều khung giờ để đông đảo người dân nắm bắt, tham gia ý kiến đóng góp. Cùng với đó, từng Công an xã, thị trấn xây dựng báo cáo công tác đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn 10 tháng đầu năm 2020, gửi kèm nội dung lấy ý kiến đóng góp của nhân dân đến từng tổ dân phố,thôn, xóm, để nhân dân biết, góp ý đúng, trúng những vấn đề về an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng CAND đang tồn tại, vướng mắc tại địa phương thuộc chức năng, nhiệm vụ Công an huyện nắm bắt, giải đáp ngay hoặc có lộ trình giải quyết những vấn đề phức tạp.

Vai trò, hình ảnh tiên phong của lực lượng Công an trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19; sự chủ động – trách nhiệm trong tuyên truyền đến các khu dân cư những thủ đoạn mới của tội phạm; văn hóa giao tiếp, ứng xử với nhân dân ngày càng được nâng cao…Nổi bật lên trong những nhận xét, ý kiến đó, là cảm nhận chung về thế trận an ninh, trật tự ngày càng được giữ vững ở cấp cơ sở: lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Nhiều thủ tục hành chính được hướng dẫn, giải quyết nhanh gọn. Nhiều vụ việc, vụ án được điều tra, khám phá nhanh. Nhận thức pháp luật của người dân được nâng cao, qua quá trình Công an xã xử lý vụ việc, hay tuyên truyền pháp luật…

Khen có, và những góp ý, nhận xét, băn khoăn của người dân cũng đã được Công an cơ sở thẳng thắn nhìn nhận. Đó là sự phối hợp giữa Cảnh sát khu vực, Công an xã và cán bộ cơ sở có lúc còn chưa chặt chẽ, dẫn đến việc xử lý vụ việc chưa nhịp nhàng, thông suốt. Lực lượng Công an xã còn mỏng, khối lượng công việc chuyên môn nhiều nên có lúc, có việc còn chậm chễ...

“Công an lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2020”; 22 lượt hội nghị được tổ chức thành công ở 22 xã, thị trấn thuộc huyện Gia Lâm đã củng cố mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa lực lượng Công an huyện với quần chúng nhân dân, từ đó để nhân dân quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, giám sát lực lượng Công an trong thực thi nhiệm vụ và xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh, hăng hái tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đó là mục tiêu lớn đặt ra, với không chỉ Công an huyện Gia Lâm.

Tin cùng chuyên mục