Công an Hà Nội: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

  • 20/12/2020 17:17
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài

ANTD.VN -  Năm 2020, Công an Hà Nội vinh dự được Chính phủ tặng thưởng Cờ thi đua. Đây là phần thưởng phản ánh rõ nét những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được của toàn lực lượng Công an Thủ đô, trong bối cảnh thế giới, khu vực và đất nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19.

Công an Hà Nội: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ảnh 1

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội đã thay mặt toàn lực lượng Công an Thủ đô, đón nhận Cờ thi đua năm 2020 của Chính phủ, do đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền của Thủ tướng, trao tặng

Xuyên suốt chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng, triển khai các mặt công tác của Công an Thủ đô, đó là luôn hướng đến nhân dân, vì cuộc sống bình yên của nhân dân để phục vụ, chiến đấu.

Điểm sáng trong thực hiện “mục tiêu kép”

“Mục tiêu kép” là nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ xác định rõ với các cấp, các ngành, các địa phương trong năm 2020, trên “mặt trận” phòng ngừa, xử lý dịch bệnh Covid-19. Với Công an Thủ đô, và rộng hơn, đối với toàn lực lượng Công an nhân dân, “mục tiêu kép” ở đây là vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh tốt, vừa giữ vững tuyệt đối an ninh, an toàn, ngăn chặn không để tội phạm lợi dụng hoạt động, gây án.

Năm 2020, có thể khẳng định mặc dù đối mặt với những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình tác động lên địa bàn Thủ đô, nhưng CATP Hà Nội đã đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện “mục tiêu kép”, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân cũng như sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội của Thành phố.

Công an Hà Nội: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ảnh 2

Những đêm trắng vì bình yên cho nhân dân

Tâm thế của Công an Hà Nội xác định rõ: nhiệm vụ phòng chống dịch Covid 19 trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp tại Thủ đô, nếu thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Với vai trò là một trong những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nơi tuyến đấu, CATP đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát hợp với thực tiễn; tăng cường quản lý, rà soát người nước ngoài, người trong các diện F với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Nhiều giải pháp mang tính chất đón đầu (đề xuất đeo khẩu trang cho lực lượng làm nhiệm vụ tiếp xúc với nhân dân; phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi...) được lãnh đạo Bộ Công an, Thành phố ghi nhận, đánh giá cao, góp phần vào thành công trong phòng chống dịch của Thành phố.

Một chi tiết ý nghĩa, đó là cán bộ chiến sỹ CATP dù có trên 2 vạn người, nhưng không ai bị nhiễm dịch bệnh Covid. Cùng với đó, CATP đã xây dựng, triển khai Phương án chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong các cơ sở giam giữ; kết quả không có can phạm, phạm nhân bị nhiễm virus.

Những thời điểm phức tạp của dịch bệnh, CATP đã phát hiện, xử lý gần 200 trường hợp lợi dụng không gian mạng thông tin sai sự thật về Covid-19 gây hoang mang dư luận; các trường hợp nhập cảnh trái phép…trong đó xử lý hình sự 15 vụ với 27 đối tượng.

CATP là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm “mùa dịch”. Trong đợt cao điểm ấy, nhiều đơn vị đã khám phá được một số vụ án lớn, gây được tiếng vang, được các cấp, các ngành ghi nhận.

Điển hình như chiến công xuất sắc triệt xóa ổ nhóm đối tượng người Việt lập ra các website để lừa bán các sản phẩm phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh... chiếm đoạt khoảng 900.000 USD của khoảng 5.000 khách hàng là công dân Mỹ. Với chiến công này, CATP Hà Nội đã nhận được Thư khen và Quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ.

“Xây” những giải pháp chuyên sâu phòng ngừa, đấu tranh tội phạm

Đến thời điểm này của năm 2020, CATP phối hợp với các lực lượng chức năng đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, trên 1.200 sự kiện chính trị, văn hoá, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế... diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, CATP đã tập trung cao độ, triển khai các phương án, kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ CATW lần VII, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII…

Công an Hà Nội: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ảnh 3

Công an Hà Nội luôn gắn bó mật thiết, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân

Những kết quả cụ thể đó luôn xuất phát với phương châm “an ninh chủ động”; và cũng như vậy trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, căn cứ tình hình, yêu cầu thực tiễn, CATP đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả, chuyên sâu.

Đó là triển khai 3 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý và phòng, chống dịch bệnh Covid19. Triển khai, thực hiện có hiệu quả, quyết liệt các chuyên đề mang tính chuyên sâu, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm gây án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm; triển khai hiệu quả mô hình cảnh báo, phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng trên toàn Thành phố; phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người...

Kết quả là tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm. Không tồn tại các tụ điểm phức tạp, kéo dài về tội phạm và tệ nạn xã hội, không để các ổ nhóm tội phạm hoạt động công khai, trắng trợn, lộng hành. Nhiều vụ án lớn, gây tiếng vang, được lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND Thành phố biểu dương, khen thưởng (Vụ án Cướp tài sản, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra ngày 20/4/2020 tại ngân hàng Techcombank-Chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội; vụ tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng Internet có quy mô đặc biệt lớn với tổng số tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống lên đến 64.000 tỷ đồng)…

Hướng về cơ sở, phục vụ nhân dân tốt nhất

Trên lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP đã triển khai 2 Đề án của Bộ Công an về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân, phục vụ hiệu quả nhu cầu của người dân với khối lượng công việc lớn, tập trung toàn các lực lượng để thực hiện, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, căn cứ tình hình thực tiễn, CATP đã triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo TTATGT, phòng cháy chữa cháy với những biện pháp, giải pháp cụ thể, sát hợp, trong đó trọng tâm là 2 đợt cao điểm và các kế hoạch kiểm tra, xử lý, điều tra cơ bản theo chuyên đề, đặc biệt là đợt tổng kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông sau thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid 19 và tiếp tục triển khai Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt... Qua đó, tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí; số vụ cháy nổ được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Góp thêm những điểm sáng trong năm 2020, đó là CATP đã hoàn thành đúng lộ trình việc thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Công an Hà Nội là một trong số đơn vị hoàn thành tiến độ với 383 xã trên địa bàn, đảm bảo bố trí đủ 5 Công an xã, bước đầu cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm của cán bộ, chiến sỹ được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, qua đó làm giảm, kiềm chế tỷ lệ cán bộ chiến sỹ vi phạm bị kỷ luật.

Chủ trương lắng nghe, hướng đến nhân dân để phục vụ của CATP thể hiện rõ qua việc tiếp tục phát triển trang fanpage, Cổng thông tin điện tử nhằm tiếp nhận, giải đáp kịp thời những ý kiến, phản ánh của người dân, tin báo tin phản ánh về vi phạm pháp luật. (Trong năm 2020, qua các kênh tương tác 4.0 này, CATP đã tiếp nhận, xử lý 328 tin liên quan ANTT, điều tra khám phá nhiều vụ phạm pháp hình sự); qua đó góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an Thủ đô trong con mắt người dân. Nhiều Công an địa phương đã thăm, trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng Trung tâm thông tin chỉ huy và việc triển khai trang fanpage trên mạng xã hội.

Năm 2020, Công an Hà Nội:

- Điều tra, khám phá 3.226 vụ - 7.401 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 84,7%; 207 vụ, bắt 402 đối tượng rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ hơn 95%.

- Phát hiện, điều tra, khám phá 3.821 vụ - 3.956 đối tượng phạm tội về kinh tế, tham nhũng, đạt hơn 191% chỉ tiêu; tổng số thu ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng.

- Phát hiện, điều tra, khám phá 3.784 vụ - 5.297 đối tượng phạm tội về ma túy; giải quyết gần 60 điểm phức tạp về ma túy; loại 8 địa bàn có nguy cơ phát sinh phức tạp về ma túy

- Toàn lực lượng CATP có 7.943 lượt tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng. Thủ tướng Chính phủ gửi 1 Thư khen; Bộ trưởng Bộ Công an gửi 4 Thư khen; CATP nhận được hàng trăm thư cảm ơn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành.

Tin cùng chuyên mục