Có gom được hàng rong?

ANTĐ - Là người khá cẩn thận trong ăn uống, chị Phạm Thu Huệ (28 tuổi, ở phố Lãng Yên, Hà Nội) hiếm khi “ăn vặt” ở vỉa hè. Cơ quan nằm ở phố Hàng Bông nên thi thoảng chán cơm, muốn ăn “đổi món” buổi trưa, chị lại cuốc bộ đến “phố ẩm thực” Tống Duy Tân.

- Ở đây có món gì đặc biệt mà thu hút được chị vậy?

- Mấy quán ở đây tôi đều ăn thử rồi mà chưa thấy có quán nào nổi bật cả. Được cái ăn uống thấy yên tâm hơn vì các cửa hàng đều sạch sẽ, không bụi bẩn, ồn ào, chứ ngồi vỉa hè hay ăn tạm mấy hàng rong thì tôi chịu không nuốt nổi.

- Tôi được biết sắp tới Hà Nội sẽ có nhiều điểm ăn uống tập trung, được quản lý quy mô giống như “phố ẩm thực” này?

- Tôi đã nghe từ lâu việc thành phố sẽ “gom hàng rong” vào một nơi mà đến nay vẫn chưa thấy thực hiện. Nếu như gom vào được rồi cũng không dễ quản lý.

- Vâng, đó là Đề án cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại các quận, thị xã và thị trấn của Hà Nội giai đoạn            2011-2015. Kinh phí lên đến   60-70 tỷ đồng đấy!

- Nếu bỏ ra ngần ấy tiền mà giúp dịch vụ ăn uống ở Hà Nội được cải thiện, người dân được ăn sạch, đảm bảo thì cũng phải, không đắt. Chỉ e làm nửa vời, quản lý nửa chừng rồi đâu lại hoàn đấy thôi.

- Tất nhiên là không dễ nhưng cũng không quá khó. Họ sẽ bố trí người bán hàng rong tập trung tại một địa điểm cố định, tập huấn kiến thức, cung cấp nước sạch, bố trí các khu chế biến ăn uống hợp vệ sinh…

- Vấn đề là tìm đâu ra địa điểm, có thể đáp ứng được cả các yếu tố không ô nhiễm, đủ nước sạch, thuận tiện cho người tiêu dùng… Vẫn phải chờ khi nào cơ quan chức năng thực hiện thì người dân mới biết được.