Cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Không thể đổ tại "nghiệp vụ non"

ANTD.VN - Ngày 6-12, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, vụ việc cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh ở trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai phải được xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm toàn thành phố. “Không thể chỉ coi đây là lỗi do non kém nghiệp vụ mà còn phải tính đến khía cạnh đạo đức nhà giáo” - ông Phạm Xuân Tiến phân tích.

Cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Không thể đổ tại "nghiệp vụ non" ảnh 1Trường Tiểu học Hoàng Liệt - nơi xảy ra sự việc đáng tiếc 

Cô giáo phải thôi việc 

Ngày 6-12, thông tin từ trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đơn xin thôi việc của cô Phùng Hồng Anh - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 có hành vi dán băng dính vào miệng học sinh đã được chấp nhận. 

Trước đó, ngày 23-11, do học sinh lớp 3A8 nói chuyện riêng trong giờ học nên đã bị cô Hồng Anh dán băng dính vào miệng. Phản ánh với báo chí, phụ huynh lớp  này cho biết, sự việc diễn ra không chỉ với một học sinh nên họ rất bức xúc. “Cháu tôi về kể, trong lớp có nhiều bạn bị cô giáo dán băng dính vào miệng vì lỗi nói chuyện riêng. Sau khi các phụ huynh phản đối, cô giáo còn giải thích đó là… phương pháp sư phạm áp dụng trong trường hợp học sinh mắc lỗi” - một phụ huynh lớp 3A8 nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt cho biết,  sau khi phụ huynh phản ánh với nhà trường, cô Phùng Hồng Anh đã gọi điện xin lỗi phụ huynh học sinh và giải thích đó chỉ là hành động bộc phát do cô không kiềm chế được cơn nóng giận khi học sinh nói chuyện quá nhiều… Theo cô Phùng Hồng Anh giải thích, sự việc chỉ diễn ra trong vài phút. Sau khi bớt nóng nảy, cô đã bỏ băng dính và xin lỗi các em học sinh. 

Được biết, cô Phùng Hồng Anh là giáo viên trẻ, mới tốt nghiệp năm 2015 và là 1 trong 8 giáo viên được nhận thử việc tại trường tiểu học Hoàng Liệt từ năm học này. Cô Phùng Hồng Anh được phân công chủ nhiệm lớp 3A8 với hơn 50 học sinh.

Sau khi sự việc xảy ra, cô Phùng Hồng Anh cũng làm đơn xin thôi thử việc tại trường với nội dung: “Mặc dù nhận được sự chia sẻ, thông cảm của các cha mẹ học sinh trong lớp, nhưng sau sự việc xảy ra, tôi thấy mình thật có lỗi và tự bản thân thấy mình cần phải kiềm chế. Tôi cần phải có thêm thời gian suy nghĩ lại việc mình đã làm và cần phải học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, học hỏi giáo viên lâu năm để có kinh nghiệm trước khi giảng dạy”. 

Rút kinh nghiệm toàn ngành

Theo biên bản họp Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Liệt ngày 24-11, Ban giám hiệu nhà trường đã thống nhất và nghiêm túc rút kinh nghiệm với cô Phùng Hồng Anh về sự việc nêu trên, yêu cầu cô rút ra bài học sâu sắc cho bản thân mình và đồng ý cho cô nghỉ dạy thử việc tại trường.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết: “Nhà trường đã thông báo sự việc trên vào cuộc họp hội đồng sư phạm tháng 12 này để toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên rút kinh nghiệm về việc làm của cô Phùng Hồng Anh”. Hành động phạt học sinh của cô Hồng Anh là phản sư phạm và thậm chí nguy hại đến sức khỏe của trẻ nên dù lý giải là do bộc phát hay nóng giận thì cũng không thể chấp nhận được. Được biết, hiện lớp 3A8 đã ổn định với cô giáo chủ nhiệm mới thay cho cô Phùng Hồng Anh.

Trước sự việc nói trên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, mặc dù cô Phùng Hồng Anh đã bị xử lý kỷ luật và chủ động xin thôi việc nhưng không chỉ riêng trường Tiểu học Hoàng Liệt phải rút kinh nghiệm mà sự việc này phải được nhắc nhở tới giáo viên toàn quận, thậm chí là toàn thành phố.

“Cô giáo Phùng Hồng Anh vốn được phụ huynh tín nhiệm về cả chuyên môn lẫn tình cảm nhưng vẫn mắc phải lỗi xử lý tình huống sư phạm nghiêm trọng. Dù biết là áp lực với cô giáo trong một lớp quá đông học sinh như vậy là rất lớn nhưng không thể biện hộ cho sai lầm của cô giáo. Không thể lý giải vì nghiệp vụ non kém vì đây là vấn đề đạo đức tối thiểu của nhà giáo. Ai chọn nghề này cũng phải ý thức được điều đó. Đây cũng là bài học cần cảnh báo tới giáo viên toàn ngành để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc tương tự” – ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.