CNN phải xin lỗi Nga vì báng bổ tượng đài “Lòng dũng cảm”

  • 09/02/2014 09:30
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Đài truyền hình Mỹ CNN hy vọng rằng người Nga sẽ chấp nhận lời xin lỗi của họ liên quan đến việc đưa tượng đài “Lòng dũng cảm” (Courage Monument) của pháo đài Brest vào danh sách xếp hạng “những tượng đài xấu nhất thế giới”.

"CNN xin lỗi vì bài báo trên. Mục đích của nó là cái nhìn hài hước đối với kiến trúc tượng đài trên toàn thế giới". Lời xin lỗi trên được đại diện cấp cao về quan hệ báo chí của kênh tin tức quốc tế của CNN Jonathan Hawkins tuyên bố trong một bức thư điện tử từ London. Đồng thời CNN cũng gỡ bỏ bài đăng trên trang web của họ.

Trước đó, trên trang web của CNN đã xuất hiện danh sách những tượng đài được cho là “xấu xí nhất thế giới”, trong đó, tượng đài “Lòng dũng cảm” (Courage Monument) nằm trong quần thể khu tưởng niệm pháo đài Brest, vinh danh những chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ pháo đài được xếp vào một trong những vị trí đầu của bảng xếp hạng.

CNN phải xin lỗi Nga vì báng bổ tượng đài “Lòng dũng cảm” ảnh 1

Tượng đài “Lòng dũng cảm” bị CNN liệt vào danh sách những tượng đài “xấu xí nhất thế giới”

Đài tưởng niệm các anh hùng của pháo đài Brest, được xây dựng tại thành phố Brest, ở Belarus khắc họa hình ảnh một người lính Xô Viết khổng lồ nổi lên trên nền một quả núi. Nó được xây dựng nhằm tôn vinh những người bảo vệ pháo đài trong nhiều tuần, giữa vòng vây của phát xít Đức.

Sự kiện này xảy ra vào những ngày đầu Liên Xô bị xâm lược năm 1941. Hơn 2.000 chiến sĩ đã thiệt mạng khi bảo vệ Brest, biến pháo đài này trở thành biểu tượng của bản anh hùng ca cách mạng. Năm 1965, Brest được phong tặng danh hiệu “Pháo đài Anh hùng”. 

Bài báo của CNN đã gây phẫn nộ ở cả Nga và Belarus. Ông Konstantin Dolgov, đại diện đặc biệt về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng việc chê tượng đài "xấu xí" là một thái độ "báng bổ và cay độc". Bộ Ngoại giao Belarus cũng triệu một quan chức ngoại giao Mỹ cấp cao tại nước này để thảo luận về vấn đề.

CNN phải xin lỗi Nga vì báng bổ tượng đài “Lòng dũng cảm” ảnh 2

"Khát" - một bức tượng thuộc cụm tượng đài trong pháo đài Brest


Ông Grigory Bysyuk, lãnh đạo khu tưởng niệm tại Brest cho hay, ông nhận được nhiều lời nhắn từ các luật sư và phiên dịch viên, đề nghị giúp kiện miễn phí lên tòa án quốc tế và của Mỹ. Thậm chí ông Igor Morozov, một thành viên của Ủy ban Quốc tế Hội đồng Liên bang, đã đề nghị tạm dừng phát sóng kênh CNN ở Nga.

Ngày 7-2, ông Jonathan Hawkins bày tỏ: “Chúng tôi nhận ra rằng tượng đài ‘Lòng dũng cảm’ mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc và to lớn, nhằm tôn vinh những người lính hy sinh tính mạng để bảo vệ tổ quốc. Bài báo này không phản ánh những tiêu chuẩn biên tập của CNN, chúng tôi đã gỡ bỏ nó khỏi trang web và xin lỗi vì sự xúc phạm mà bài báo có thể đã gây ra. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ chấp nhận lời xin lỗi chân thành này”.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục