Chuyện lạ: Nữ "biến" thành nam khi bước vào tuổi dậy thì

  • 21/09/2015 17:18
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Có ba giới tính ở Salinas, nơi mà một hiện tượng kỳ lạ nữ “biến” thành nam khi bước vào tuổi dậy thì đã trở thành điều không còn lạ lẫm đối với những người dân trong làng.

Ngôi làng Salinas, thuộc tỉnh Barahona phía tây nam nước Cộng hòa Dominican cũng êm đềm và bình dị như bao ngôi làng khác. Ở Salinas, không chỉ có những bãi biển dài tuyệt đẹp, có ánh nắng chói chang và những buổi hoàng hôn chạng vạng mà con người nơi đây cũng vô cùng thân thiện mến khách.

Thế nhưng, người ta có lẽ sẽ không nhớ đến Salinas nhiều nếu không có đặc trưng riêng biệt khiến nó khác hẳn với những ngôi làng khác trong Cộng hòa Dominican.

Ở Salinas, khi trẻ em bước vào tuổi dậy thì, một trong số 90 trẻ em sẽ có một bước chuyển tự nhiên từ nữ sang nam. Quá trình kỳ lạ này được gọi chung là “guevedoces”, hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là “dương vật phát triển ở tuổi 12”. Hay nói rõ hơn đây là một hiện tượng lưỡng tính ngoài đã được định nghĩa trong y học.
Chuyện lạ: Nữ "biến" thành nam khi bước vào tuổi dậy thì ảnh 1Johnny từng mang hình hài con gái khi còn nhỏ

Xuất hiện trong phóng sự về hiện tượng này của BBC, Johnny, một chàng trai 24 tuổi đã kể lại về thời thơ ấu của mình: “Tôi nhớ là tôi đã từng mặc một chiếc váy màu đỏ khi còn nhỏ. Tôi được sinh ra ở nhà thay vì ở bệnh viện. Họ không biết giới tính thực sự của tôi là gì?”

Johnny cũng nói rằng anh đi học và thường mặc váy nhưng không bao giờ yêu thích điều đó. “Tôi không bao giờ động vào đồ chơi con gái, tôi chỉ muốn chơi cùng các bạn nam”. Bây giờ, khi đã bước sang tuổi 24, Johnny đã trở thành một chàng trai thực sự với một bộ phận sinh dục nam phát triển khi anh dậy thì.

Câu chuyện của Johnny có thể khiến nhiều người nghi ngờ nhưng đó là một trong những trường hợp có thật ở Sanilas. Hiện tượng "guevedoces" đã được Julianne Imperato, một nhà khoa học tại trường Đại học Nội tiết Cornell phát hiện vào những năm 1970 và đến tận nơi để tìm hiểu và nghiên cứu.
Chuyện lạ: Nữ "biến" thành nam khi bước vào tuổi dậy thì ảnh 2Hiện tượng lưỡng tính ngoài ở Salinas là 1 trên 90 trẻ em được sinh ra

Trong 4 thập niên qua, các nghiên cứu đã chứng minh quá trình biến đổi từ nữ sang nam của một số người ở Salinas là hoàn toàn tự nhiên. Thông qua một kiểu rối loạn di truyền hiếm gặp, làm một loại enzyme là 5-α-reductase biến mất, ngăn chặn sản xuất hóc môn sinh dục nam dihydro-testosterone trong bụng mẹ. Điều đó khiến trẻ sơ sinh được sinh ra trong hình hài một bé gái. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành, hóc môn testosterone được sản sinh mạnh, trẻ em đó sẽ bị vỡ giọng và cơ quan sinh dục nam phát triển mạnh.

Nói rõ hơn về điều này, Tiến sĩ Michael Mosley, người dẫn phóng sự về vấn đề này cho biết: “Guevedoces đôi khi cũng được hiểu là ban đầu là một cô gái sau đó là một người đàn ông. Khi họ sinh ra, họ giống con gái, không có tinh hoàn và có âm đạo. Nhưng đến tuổi dậy thì dương vật phát triển và có cả tinh hoàn".

Ông cũng chỉ rõ bác sĩ Imperato đã phát hiện ra enzyme 5-α-reductase, cái thường chuyển đổi testosterone thành dihydro-testosterone đã bị thiếu do rối loạn di truyền gây ra. Phát hiện này đã được ứng dụng vào phát triển một loại thuốc ngăn chặn hoạt động của 5-α-reductase, bây giờ đang được sử dụng rộng rãi để điều trị phì đại tuyến tiền liệt và hói đầu ở nam giới.

Theo Mirror

Tin cùng chuyên mục