Chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy đến cơ quan điều tra

  • 26/03/2018 18:43
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trước những vi phạm về an toàn PCCC tại một số chung cư cao tầng, nhiều lần người dân cầu cứu, cơ quan phòng cháy yêu cầu khắc phục tránh những hậu họa cháy nổ xẩy ra nhưng chủ đầu tư thờ ơ, xem nhẹ sinh mạng của người dân...

Cụ thể là tòa nhà CT5AB (phường Văn Khê, quận Hà Đông) là Công ty cổ phần Hà Châu gần 6 năm qua cư dân kêu cứu, cơ quan Cảnh sát PCCC xử lý, và yêu cầu thực hiện các quy định về an toàn PCCC, nhưng đến nay vẫn không khắc phục.

Sống trong sợ hãi

Đỉnh điểm của sự đe dọa mạng sống người dân là vào khoảng 10h ngày 25-3, xảy cháy tại tầng 21 chung cư CT5AB khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, khoảng thời gian trên khói đen phát ra nghi ngút từ cửa sổ của một căn nhà trên tầng 21 của tòa nhà, tuy nhiên họ không hề nghe thấy tín hiệu báo cháy. Trước nguy hiểm trên, người dân đã tri hô cư dân thoát ra ngoài bằng cầu thang bộ thoát hiểm và báo cho lực lượng cứu hỏa.

Chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy đến cơ quan điều tra ảnh 1

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội làm việc với đại diện đầu tư chung cư CT5AB vào chiều 26-3 

Ngay sau khi xảy cháy, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại các chung cư nói trên kiểm tra, rà soát đồng thời làm việc với chủ đầu tư đưa ra giải pháp xử lý sự cố. Trước mắt, để an toàn cho cư dân, Cảnh sát PCCC thành phố yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC số 9 (đơn vị phụ trách địa bàn) tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ bổ sung chuyển cơ quan CSĐT củng cố hồ sơ xử lý vi phạm, song song với đó chủ động tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức an toàn PCCC.

Được biết, chung cư Văn Khê thuộc Khu đô thị mới Văn Khê, quận Hà Đông. Dự án nằm trên trục đường mới Lê Văn Lương kéo dài (nay là đường Tố Hữu). Chung cư trên thuộc địa phận xã Văn Khê và tòa nhà được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với 300 căn hộ, trên 1.000 dân.

Theo phản ánh của người dân, từ trước đến nay hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động, dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng chủ đầu tư không khắc phục. Bà Nguyễn Thị Nhuần, Phó Ban quản trị tòa chung cư CT5AB lo lắng: “Gần 6 năm qua, chúng tôi sống trong lo lắng thấp thỏm và cũng ngần ấy năm chúng tôi đề nghị, cầu cứu nhưng chủ đầu tư phớt lờ về an toàn PCCC. Mất tiền mua nhà ở để an cư, ai ngờ kể từ khi đó giấc ngủ không yên mà chỉ luôn canh cánh sợ hỏa hoạn”.

Chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy đến cơ quan điều tra ảnh 2

Chủ đầu tư tòa chung cư CT5AB vi phạm an toàn PCCC và đã bị chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra 

Trước vi phạm của chủ đầu tư, Cảnh sát PCCC số 9 đã nhiều lần rà soát, đề xuất và đình chỉ hoạt động. Nhưng dường như chủ đầu tư xem thường tính mạng hàng trăm còn người đang sinh sống ở đó, họ không có bất cứ động thái và giải pháp nào. Để hạn chế tối đa việc cháy nổ xảy ra, theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC số 9, đơn vị đã chủ động tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng thoát nạn chữa cháy cho cư dân, đồng thời khuyến nghị trang bị bình chữa cháy xách tay để kịp thời xử lý khi hỏa hoạn xảy ra.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, hầu hết các hệ thống an toàn PCCC, cửa ngăn khói, lối thoát nạn… của chung cư CT5AB đều không đảm bảo theo quy định hiện hành. Trước những sai phạm trên, đầu tháng 2-2018, Cơ quan Cảnh sát PCCC đã hoàn tất hồ sơ chuyển đến Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội điều tra xử lý vi phạm”.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì

Cũng theo Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, hiện trên địa bàn thành phố còn 31 công trình tồn tại, vi phạm an toàn PCCC. Tuy nhiên, đã có 15 công trình chủ đầu tư đang có hướng khắc phục và có thể khắc phục được, còn lại 16 công trình khó có thể khắc phục bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố kết cấu xây dựng. Đối với các công trình trên, tới đây không khắc phục và nghiệm thu an toàn PCCC thì Cảnh sát PCCC thành phố sẽ hoàn tất hồ sơ, tiếp tục chuyển đến cơ quan CSĐT để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy đến cơ quan điều tra ảnh 3

Một góc hiện trạng tại chung cư CT5AB Văn Khê, Hà Đông (chụp chiều 26-3)

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, qua kiểm tra rà soát mới đây, đơn vị phát hiện một số vi phạm về an toàn PCCC tại các công trình nhà ăn tại khu vực phòng kỹ thuật tầng tum thuộc Trung tâm sản xuất phần mềm tin học nội địa và xuất khẩu, có địa chỉ tại số 5, ngõ 82, đường Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thuộc Công ty cổ phần thương mại công nghệ An Phát; tầng 1, 2 khối nhà N02 thuộc Trung tâm thương mại Dịch vụ văn phòng và Nhà ở cao tầng số 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thuộc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng Việt Nam; tầng kỹ thuật (tầng K) thuộc Tòa nhà SDU - 143 Trần Phú, số 143 Trần Phú, quận Hà Đông, thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà...

Đối với các công trình này, Cảnh sát  PCCC thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra an toàn về PCCC, qua đó phát hiện vi phạm tại các khu vực tầng khối đế, tầng kỹ thuật, tầng tum… chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động.

Chuyển hồ sơ các chung cư vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy đến cơ quan điều tra ảnh 4

 Hỏa hoạn tại tầng 21 chung cư CT5AB khu đô thị Văn Khê, Hà Đông

Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động và gửi thông báo đề nghị Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho các khu vực nêu trên theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố để có biện pháp xử lý.

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông: “Quan điểm của quận là đặt an toàn của người dân lên trên hết, đối với các công trình cao tầng trên địa bàn vi phạm an toàn PCCC, đơn vị đã giao Phòng Cảnh sát PCCC tập hợp, tham mưu đề xuất biện pháp xử lý, trong trường hợp công trình bị đình chỉ, chủ đầu tư không khắc phục thì quận sẽ báo cáo thành phố để có biện pháp mạnh xử lý đối với các chủ đầu tư”.

Tin cùng chuyên mục