Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ

  • 25/03/2018 17:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Dũng- Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP.HCM rạng sáng 23.3 là một thảm họa lớn. Sự cố đau lòng này lại một lần nữa là lời cảnh báo cho những người dân, chủ đầu tư, ban quản trị chung cư cảnh tỉnh và không nên xem thường các công tác an toàn PCCC đối với các chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

Hỏa họa là thảm họa nếu xảy ra và những tưởng hàng loạt vụ cháy xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua là lời cảnh tỉnh cho những người dân, qua đó nâng cao ý thức trong sinh hoạt, còn đối với Ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư trách nhiệm hơn, nghiêm ngặt hơn trong nhiệm vụ an toàn PCCC với tòa nhà mình quản lý, xây dựng. Thế nhưng, xem ra nhiều tòa nhà vẫn thờ ơ, dường như phó mặc sinh mệnh người dân cho nguy hiểm.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 1

Phương tiện bịt kín hệ thống chữa cháy vách tường dưới tầng hầm

Bịt lối thoát tầng hầm

Chúng tôi có mặt tại tòa nhà 75 Phương Mai, quận Đống Đa vào tối 24-3 để ghi nhận công tác an toàn PCCC tại đây. Nhận thấy sư thờ ơ, vô cảm của chủ đầu tư với công tác này. Tầng hầm, nơi có hàng nghìn phương tiện xe máy, ô tô và đây cũng là nơi nguy cơ cháy, nổ cao nhất, dễ gây tử vong nhất khi có hỏa hoạn thì lại là nơi vi phạm nhiều nhất. Bao giờ cũng vậy, theo quy định, các họng chữa cháy vách tường, tiêu lệnh chữa cháy phải dễ nhìn, phải có lối ra vào sẵn sàng chiến đấu thì ở đây lại làm ngược, phương tiện bịt kín các họng cứu hỏa. Nguy hiểm hơn, lối thoát hiểm tại tầng hầm đã khóa kín cửa sắt và xếp các chậu cây cảnh thành vật cản không lối thoát.

Tại tòa nhà này, một phần cho công ty Topica thuê với hàng trăm nhân viên làm việc, Song đồ thùng cát tông xếp bừa bộn gây tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Hệ thống đèn EXIT thoát nạn không biết từ khi nào, đã không còn tác dụng, dây điện đứt lìa thả thõng xuống đầu người  phía dưới mà không hề hay. Đặt chân đến các tầng nhà dân sinh sống, sẽ khiến bất cứ ai cũng phải giật mình lo ngay ngáy vì hệ thống chữa cháy vách tường không có dây vòi, mà chỉ có vỏ hộp … làm vì.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 2

Cửa thoát hiểm bị kín và chặn cây cảnh tại tòa 75 Phương Mai

Được biết, tòa nhà 75 Phương Mai, đã nhiều lần bị  xử lý, thậm chí Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đơn vị phụ trách đã gửi giấy mời để làm việc với chủ đầu tư, ban quản lý hàng chục lần những đều bị.. không tiếp. Trước thực trạng tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao, đặc biệt vi phạm lỗi không nghiệm thu an toàn PCCC những vẫn đưa vào sử dụng, chính quyền sở tại đã báo cáo UBND TP Hà Nội xin ý kiến để có biện pháp mạnh xử lý, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, đến nay những tồn tại vẫn chưa được khắc phục.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 3

Đèn thoát nạn tại tòa nhà75 Phương Mai không hoạt động

Theo chỉ huy Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, đối với tòa nhà cao tầng, ngoài các hệ thống an toàn PCCC như báo cháy, báo khói, chữa cháy vách tường thì cửa ngăn cháy tại cầu than bộ thoát nạn là tối quan trọng. Thế nhưng tại tòa nhà 75 Phương Mai, nếu không may xảy ra hỏa hoạn, khói sẽ thộc vào hết các tầng và gây nguy hiểm bởi vì hệ thống cửa ngăn khói không có.

Vụ cháy đêm 23-3, tại chung cư ở TPHCM cho thấy mức độ quan trọng của cửa ngăn khói. Đây là cửa luôn đóng tự động bằng tay co, nếu người dân thiếu ý thức, tự tiện chèn một vật nào đó cửa mở khi có cháy sẽ dẫn đến khói thộc vào các phòng của tòa nhà. Và vụ việc cháy ở TP HCM là điển hình đau xót.

Sai quy cách biện pháp PCCC cũng là không tuân thủ

16h45 tối, chúng tôi có mặt tại tòa nhà 15T1 số 310 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dưới tầng hầm rất nhiều ô tô và xe máy, và đây có thể nói là một kho xăng khổng lồ về đêm. Chỉ một chi tiết nhỏ nhưng cho thấy sự thiếu hiểu biết về an toàn PCCC của các bảo vệ tại đây cũng như lỗi của Ban quản trị tòa nhà. Điều đầu tiên có thể nói việc dẫn dẫn điện tự phát để cho hàng loạt xe đạp điện nạp điện dưới hầm là điều nguy hiểm.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 4

Hàn bịt cửa thoát nạn thang bộ tại tòa nhà 15T1 310 Minh Khai

Trong khi tòa này lại tiết kiệm đến mức làm chỉ dẫn thoát nạn bằng tấm biểm nền xanh chữ trắng, trong khi yêu cầu quy định đèn thoát nạn EXIT phải có chiếu sáng ngay cả khi bị mất điện hoàn toàn.  Người dân sống tại chung cư cao tầng luôn quan niệm có thang máy thì ít sử dụng thang bộ. Vì thế mà chung cư 15T1 đã hàn cánh cửa chặn, gây cản trở lối thoát nạn quan trọng này.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy phân tích: “Hành lang, lối thoát nạn phải đảm bảo thông thoáng không có vật cản. Đèn EXIT luôn sáng để khi bị ngắt điện hoặc gặp hỏa hoạn khói bao trùm người bị nạn nhìn theo hướng mũi tên chỉ dẫn của đèn thoát nạn đến nơi an toàn. Mọi cản trở, cách làm khác đều vi phạm quy định an toàn PCCC”.

Nguy hiểm báo cháy giả, thật

Nhiều ngày qua, người dân sống tại dự án chung cư cao cấp TNR Goldsilk Complex (Vạn Phúc, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) đang hết sức lo ngại về an toàn tính mạng, an ninh trật tự tại đây. Theo tìm hiểu, được biết bà con gặp phải hàng loạt bất cập tồn tại như hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của tòa nhà, hoạt động rất bất thường.

Anh N.S.N, một cư dân sinh sống tại khu cao tầng ở TNR Goldsilk Complex cho hay: “Hệ thống báo cháy liên tiếp báo cháy giả. Có những ngày đến cả chục lần hệ thống chuông, loa báo cháy kêu, phát thông báo “hiện trong tòa nhà đang có cháy…”. Đáng nói là hệ thống báo cháy thông báo đang có hỏa hoạn nhưng thực tế lại không có.

Cũng theo anh N., việc báo cháy giả không chỉ xảy ra ban ngày, mà ngay cả buổi tối, thậm chí nửa đêm hệ thống báo cháy cũng phát loa báo cháy khiến nhiều người hoảng hốt, mất ngủ. Thậm chí, đã có nhiều lần, người dân phải chạy bộ từ tầng 21 xuống dưới vì nghe loa thông báo đang có hỏa hoạn ở tòa nhà.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 5

Hệ thống chữa cháy vách tường không có...vòi tại tòa nhà 75 Phương Mai

Theo anh N., cư dân ở đây tỏ ra rất lo ngại về hệ thống báo cháy. Cứ báo cháy giả suốt ngày như vậy, cư dân sẽ mặc định trong đầu khi có chuông hay loa báo cháy thì đó là báo cháy giả. Nếu có xảy ra cháy chung cư thật mà mọi người đã quen bị báo cháy giả rồi thì hậu họa khôn lường.

Những cư dân ở TNR Goldsilk Complex đã nhiều lần viết phiếu kiến nghị, gọi điện tới đường dây nóng của BQL tòa nhà cũng như bộ phận kỹ thuật để phản ánh và yêu cầu khắc phục tình trạng này nhưng không có tiến triển.

Theo phản ánh của cư dân TNR Goldsilk Complex, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho cư dân từ tháng 6.2017, cho tới nay đã có hơn 400 hộ về ở nhưng chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà vẫn chưa tổ chức hội nghị cư dân lần 1, chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà theo quy định của pháp luật dù cư dân đã rất nhiều lần phản ánh, kiến nghị đều bị bỏ ngoài tai.

Sau vụ cháy chung cư người dân lo lắng, chủ đầu tư thờ ơ ảnh 6Người dân phản ánh về tình trạng hoạt động không đảm bảo của hệ thống PCCC

Được biết, dự án TNR Goldsilk Complex đã bị Phòng Cảnh sát PCCC số 9 phụ trách địa bàn kiểm tra, xử lý về vi phạm chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng.

Không thể để mất bò mới lo làm chuồng, bài học nhãn tiền từ vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza mới đây có thể lấy làm cảnh báo cho các chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng ở Hà Nội, cùng với đó là người dân cũng chủ động nhận thức được việc an toàn PCCC là của mỗi người dân để có ý thức hơn trong sinh hoạt.

Được biết, tới đây, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục rà soát các tòa nhà chung cư cao tầng tại địa bàn Hà Nội để chấn chỉnh lại công tác an toàn PCCC. Người dân mong muốn cơ quan chức năng sẽ kiên quyết và có biện pháp mạnh hơn với cơ sở, chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng để hạn chế tối đa do cháy, nổ xảy ra, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Tin cùng chuyên mục