Chuyên gia lý giải nguyên nhân không được chủ quan với biến thể Omircon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Biến thể Omicron của virus SARC-CoV-2 gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó đã khiến nhiều người nghĩ rằng Covid-19 ngày càng ít nguy hiểm hơn so với trước đây. Với tâm lý đó, không ít người chủ quan trong việc phòng ngừa, thậm chí hiện một số nơi trên thế giới còn có trào lưu cố tình nhiễm Covid-19 để tăng miễn dịch. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, giờ vẫn chưa phải là lúc chủ quan trước biến thể Omicron, bởi những lý do sau đây:
Những người đã tiêm vaccine và đeo khẩu trang vẫn được bảo vệ tốt trước nguy cơ nhiễm bệnh

Những người đã tiêm vaccine và đeo khẩu trang vẫn được bảo vệ tốt trước nguy cơ nhiễm bệnh

Nguy cơ mắc bệnh nặng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omicron có nhiều khả năng dẫn đến các ca mắc Covid-19 không có triệu chứng hơn so với các biến thể trước đó. Đối với những trường hợp có triệu chứng, đa phần là bị các triệu chứng rất nhẹ, chẳng hạn như đau họng, sổ mũi, không bị khó thở như các ca nhiễm Covid-19 trước đây.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh của biến thể Omicron tại nhiều quốc gia trên thế giới, đồng nghĩa rằng có nhiều người mắc bệnh hơn. Số liệu gần đây của Italia và Đức cho thấy những người chưa tiêm phòng có nguy cơ nhập viện, phải điều trị tích cực hay thậm chí là tử vong cao hơn. “Tôi đồng ý rằng sớm hay muộn gì thì ai cũng sẽ bị phơi nhiễm, nhưng bị càng muộn càng tốt, bởi vì càng ngày thế giới càng có nhiều loại thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa hiệu quả hơn” - Chuyên gia nghiên cứu về virus Michel Nussenzweig của Đại học Rockefeller nêu quan điểm.

Bạn có thể lây nhiễm virus cho người khác

Chuyên gia nghiên cứu về miễn dịch virus Akiko Iwasaki của Đại học Yale cho rằng, khi bạn bị nhiễm virus, bạn có thể bị các triệu chứng nhẹ, nhưng bạn có thể lây truyền virus cho những người khác, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và trẻ em - đối tượng chưa đủ điều kiện để tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. Các nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 2 đến 5 lần so với Delta, biến thể vốn từng chiếm ưu thế tại Mỹ. Bà Sara Murray, người đứng đầu nhóm sáng tạo và khoa học dữ liệu thông tin y tế của Đại học California San Francisco, Mỹ nhận định: Covid-19 là bệnh dễ lây nhiễm thứ hai thế giới, sau bệnh sởi. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy tỷ lệ nhập viện ở trẻ em hiện đang ở mức cao hơn so với trước đây trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Phần lớn trẻ em mắc Covid-19 bị viêm phế quản hoặc viêm phổi nhẹ hơn trong khi thanh thiếu niên bị viêm phổi nặng hơn. Hầu hết những trẻ nhỏ này đều hồi phục tốt, song các chuyên gia cảnh báo, trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện có nguy cơ chuyển nặng.

Tác dụng phụ lâu dài của việc nhiễm biến thể Omicron là chưa được biết

Thế giới đã ghi nhận hội chứng “hậu Covid-19” hay hội chứng “Covid-19 kéo dài” ở không ít bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Những ca nhiễm biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, bao gồm các ca nhẹ, và các ca nhiễm “đột phá” sau tiêm phòng, đều sẽ để lại hội chứng “Covid-19 kéo dài”. Chuyên gia Iwasaki cho biết thế giới vẫn chưa có số liệu về tỷ nhiễm Omicron bị hội chứng “Covid-19 kéo dài”, do đó, những người đánh giá thấp biến thể Omicron đang tự đẩy mình vào nguy cơ chịu các hội chứng kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Một vấn đề nữa là các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu biến thể Omicron có để lại các hệ quả “ngầm” như những biến thể trước đó hay không, chẳng hạn như kháng thể tự tấn công tế bào khỏe mạnh, làm suy yếu tinh trùng, hay gây ra sự thay đổi trong các tế bào sản xuất insulin.

Nguồn cung thuốc còn hạn chế

Các phương pháp điều trị Omicron bị hạn chế đến mức các bác sĩ phải cân đối việc sử dụng. Hai trong số ba loại thuốc sử dụng liệu pháp kháng thể được dùng cho các đợt dịch Covid-19 trước đây đều không hiệu quả đối với biến thể này. Trong khi đó, dù có hiệu quả trong việc chống biến thể Omicron, nguồn cung loại thuốc kháng thể thứ ba là sotrovimab do GlaxoSmithKline sản xuất và thuốc kháng virus mới dạng uống Paxlovid của Pfizer đều rất ít. Do đó, nếu không may bị lây nhiễm, bạn có nguy cơ không được tiếp cận với các loại thuốc điều trị.

Các bệnh viện quá tải bệnh nhân

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky nhấn mạnh điều quan trọng cần lưu ý rằng biến thể Omicron lây lan với tốc độ nhanh hơn, nghĩa là mặc dù bệnh nhân nhiễm Omicron phải nhập viện chiếm tỷ lệ nhỏ, song tổng số ca mắc Covid-19 lại ở mức cao đến mức khiến các bệnh viện bị quá tải hơn bất kỳ thời điểm nào trong đại dịch. Giáo sư David Ho, chuyên gia về vi trùng học và miễn dịch học của Đại học Columbia, cho biết đối với những người đã tiêm phòng đủ các mũi cơ bản, mũi tăng cường và không có bệnh nền, Omicron sẽ không có quá nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe bệnh nhân. Tuy nhiên, giáo sư khẳng định số ca nhiễm càng ít thì vẫn tốt hơn, đặc biệt là vào thời điểm hiện tại, khi các bệnh viện đều đã quá tải và đỉnh dịch của Omicron vẫn chưa xuất hiện tại phần lớn các khu vực của Mỹ.

Dù không có triệu chứng hay chỉ bị nhẹ, các bệnh nhân Covid-19 cũng gây ra gánh nặng cho hệ thống y tế do quy định về cách ly và an toàn cho các nhân viên y tế. Tình trạng quá tải tại bệnh viện không chỉ do số ca mắc gia tăng mà còn do thiếu hụt đội ngũ y bác sỹ bởi một bộ phận trong số này cũng mắc Covid19. Số ca nhiễm biến thể Omicron gia tăng càng gây áp lực các nhân viên y tế, khiến họ bị quá tải.

Lây nhiễm càng nhiều, nguy cơ xuất hiện biến thể mới càng cao

Omicron là biến thể nghiêm trọng thứ 5 của virus SARS-CoV-2 và hiện chưa rõ khả năng đột biến thêm của virus có chậm lại hay không. Tỷ lệ lây nhiễm cao sẽ tạo cơ hội cho virus đột biến và không có gì đảm bảo rằng phiên bản mới của virus có lành tính hơn các biến thể cũ hay không. “Trong suốt 2 năm qua, virus SARS-CoV-2 đã khiến thế giới phải kinh ngạc theo nhiều cách và các nhà khoa học vẫn chưa có cách nào dự đoán xu hướng tiến hóa của virus này”- Chuyên gia David Ho đánh giá.