Chướng mắt xưởng cưa giữa lòng di tích quốc gia chùa Trăm Gian

  • 22/09/2015 06:23
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ - Chùa Trăm Gian, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, từng trải qua rất nhiều “sóng gió” sau lần tu bổ sai nguyên tắc nhà Tổ và gác Khánh gây bất bình dư luận vào năm 2012. Sau 2 năm khắc phục hậu quả, ngày 18-11-2014, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã công bố dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo di tích này. Thế nhưng, những bất cập tại chùa vẫn chưa hết. 

* Nơi tôn nghiêm bỗng nhiên bị xới xáo
* Dừng hoạt động và yêu cầu di dời


Chướng mắt xưởng cưa giữa lòng di tích quốc gia chùa Trăm Gian ảnh 1Xưởng xẻ gỗ được xây dựng kiên cố bên trong khuôn viên chùa Trăm Gian

Nơi tôn nghiêm bỗng nhiên bị xới xáo

Trùng tu thành công, nhà Tổ, gác Khánh được đưa vào sử dụng, chuyện của chùa Trăm Gian tưởng như đã yên ổn. Nhưng mấy ngày gần đây chùa lại được dư luận dành sự chú ý đặc biệt, bởi trong khuôn viên chùa bỗng dưng mọc lên một xưởng xẻ gỗ, hoạt động ầm ĩ suốt cả ngày. Người dân địa phương bất bình, vì nơi tôn nghiêm và yên tĩnh bỗng dưng bị xới xáo bởi đủ loại tiếng ồn của cưa máy, đục, chạm… Du khách đến vãn cảnh thì ngạc nhiên, sao trong vùng bảo tồn của một di tích quốc gia lại có cái xưởng cưa, gỗ bày la liệt. 

 Để rõ hơn về việc này, chiều 21-9, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại chùa. Ngay bên lối vào chùa, chúng tôi đã thấy lù lù xưởng xẻ gỗ được xây dựng với khung thép mái tôn, rộng ước chừng trên 100m2. Xưởng gỗ khóa trái cửa nhưng các cây gỗ lớn nhỏ vẫn được bày la liệt từ trong ra ngoài. Gỗ còn được chất thành đống men theo lối đi ra tận phía sân sau. Thấy có người ngó nghiêng chụp ảnh, một phụ nữ khoảng 30 tuổi đang ngồi quán nước gần đó lớn tiếng nạt: “Chụp cái gì mà chụp?”, rồi xẵng giọng: “Đã được sự đồng ý của nhà chùa chưa?”, bởi lẽ “Ở đây muốn chụp ảnh phải có ý kiến của nhà chùa”…

Khi chúng tôi liên hệ với nhà chùa thì được biết, sư Thích Đàm Khoa - trụ trì chùa đi vắng, tuy nhiên trao đổi qua điện thoại, sư Thích Đàm Khoa cho rằng: “Xưởng xẻ gỗ này hình thành từ khi trùng tu chùa (năm 2012-PV), số gỗ hiện tại đang chuẩn bị để sửa sang nhà thờ tổ chùa Quảng Bị là nơi sư thầy đồng trụ trì. Nhà chùa cũng đang tính dọn đi nhưng chưa có thời gian vì sư thầy còn bận nhiều việc. Còn đống gỗ cũ thì bảo quản để chuẩn bị xây Văn Chỉ. Văn Chỉ này trước ở dưới chân đồi. Ngày xưa khi thầy còn bé đã thấy ở đấy rồi. Cứ để đấy tận dụng được cái nào thì làm…”.

Chướng mắt xưởng cưa giữa lòng di tích quốc gia chùa Trăm Gian ảnh 2Gỗ được bày la liệt phía sau vườn chùa

Dừng hoạt động và yêu cầu di dời

Cũng trong chiều 21-9, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Tống Quang Lợi - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương, ông Lợi cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ phía người dân địa phương cũng như cơ quan truyền thông, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo UBND xã Tiên Phương thành lập tổ kiểm tra với thành phần là lãnh đạo Ban Quản lý di tích xã. Theo biên bản làm việc được lập vào ngày 10-9-2015, trong thời gian tổ kiểm tra có mặt tại chùa, xưởng xẻ gỗ vẫn đang hoạt động, trong khi đáng lý ra đã phải dừng từ ngày 17-7-2015, sau khi việc tu sửa chùa Trăm Gian hoàn thành.

Cũng theo biên bản làm việc mà UBND xã cung cấp thì xưởng xẻ gỗ hoạt động phục vụ cho việc đóng bàn, ghế, tủ, cửa… cho chùa Trăm Gian và ngôi chùa xã Quảng Bị cũng trong huyện Chương Mỹ. Trong buổi làm việc với nhà chùa do Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Minh chủ trì, tổ kiểm tra đã yêu cầu trụ trì chùa Trăm Gian khẩn trương tháo dỡ di dời toàn bộ khối lượng gỗ đã tập kết và khu nhà xưởng khung thép mái tôn ra khỏi khu vực di tích trả lại cảnh quan cho chùa. Thời gian thực hiện di dời từ 11 đến 26-9-2015.

Trước sự việc trên, phóng viên Báo ANTĐ đã liên hệ với ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL), ông Trần Đình Thành khẳng định, việc đưa một xưởng xẻ gỗ vào bên trong  một di tích quốc gia như ở chùa Trăm Gian chắc chắn ảnh hưởng đến di tích. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Ban Quản lý di tích Danh thắng Hà Nội - đơn vị được phân cấp quản lý di tích chùa Trăm Gian để có thêm những nhận định và hướng giải quyết sự việc nêu trên thì lãnh đạo Ban Quản lý cho biết hiện tại vẫn đang chờ… xác minh thông tin.

Tin cùng chuyên mục