Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam

ANTĐ - Đó là tên Chương trình do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, sáng 28-2. 

Chương trình “Toyota chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” là một hoạt động trong khuôn khổ “Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2015-2018” được ký kết giữa TMV và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhằm tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông của người tham gia giao thông; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của các cơ quan chức năng; qua đó, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, và xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn cho Việt Nam.

Chương trình được triển khai với hoạt động khởi đầu là Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông nhằm, khuyến khích việc thay đổi hành vi của người điều khiển ô tô tại Việt Nam, tập trung vào 3 nội dung: "Không sử dụng điện thoại khi lái xe"; "Không lái xe khi đã uống rượu/bia" và "Thắt dây an toàn khi lái xe ô tô".

Cũng trong khuôn khổ chương trình, TMV và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Diễn đàn Otofun (www.otofun.net) - một trong những diễn đàn ô tô có cộng đồng mạng lớn nhất Việt Nam với gần 300.000 thành viên, phát động và giới thiệu cuộc thi sáng tác phim ngắn (video clip) với 2 chủ đề gồm: “Không nhắn tin khi lái xe” và “Thắt dây an toàn khi lái xe”; và thiết kế nhãn dán (sticker) tập trung vào nội dung “Không nhắn tin khi lái xe”.

Cuộc thi này sẽ được thực hiện trong thời gian từ 29-2-2016 tới 9-4-2016 thông qua mạng xã hội tại địa chỉ http://www.facebook.com/ViATGTVN2016. Nội dung của các video clip và sticker tập trung hướng tới những hành vi tích cực và các hoạt động lái xe an toàn cho người điều khiển ô tô và người ngồi trong xe. Cuộc thi dành cho đối tượng công dân Việt Nam có tài khoản Facebook đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 50 triệu đồng.

Đại diện các cơ quan liên quan phát động chương trình Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam

Tại buổi lễ, Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát biểu: “Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 594/KH-UBATGTQG ngày 31-12-2015 về Năm An toàn giao thông năm 2016 với chủ đề: “Xây dựng văn hoá giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”. Chương trình hợp tác về cải thiện ATGT giữa Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và TMV là một trong những hoạt động tích cực góp phần đạt được mục tiêu đó.  ”

Cũng tại buổi lễ, Ông Yoshihisa Maruta – Tổng Giám đốc TMV nhấn mạnh: “Những người điều khiển ô tô chính là  những tấm gương tốt để gia đình, bạn bè và những người xung quanh cùng noi theo về việc nâng cao ý thức an toàn giao thông. Với sự tham gia tích cực của các bạn, chúng tôi tin rằng sẽ ngày càng có nhiều người tham gia chương trình này để góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn hơn cho Việt Nam và từng bước hướng tới mục tiêu “Không tai nạn giao thông” trong tương lai”.

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 2 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 3.618 vụ TNGT, làm chết 1.590 người, làm bị thương 3.367 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 489 vụ (-11,91%), tăng 23 người chết (1,47%), giảm 398 người bị thương (-10,57%). Trong đó, TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 1.830 vụ, làm chết 1.590 người, bị thương 1.269 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 20 vụ, tăng 23 người chết, tăng 172 người bị thương.