Báo ANTĐ công tác từ thiện tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế:

Chung tay biến ước mơ thành hiện thực

ANTĐ - Nối tiếp những hoạt động từ thiện vì người nghèo của Báo An ninh Thủ đô tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 21-9, Thượng úy Lưu Hồng Quân, Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội cùng đoàn công tác đã có đợt trao quà tại huyện Phong Điền. Lần này, báo đã hỗ trợ tiền xây một nhà tình nghĩa tại xã Phong Sơn và tặng sữa, bàn ghế cho các cháu tại trường Mầm non xã Phong Xuân.

Đồng chí Lưu Hồng Quân, Phó trưởng ban Kinh tế xã hội - Báo An ninh Thủ đô

trao tiền cho gia đình bà Lê Thị Khuyên

Nằm lọt trong khu vườn rậm, túp lều vẻn vẹn chỉ khoảng 10m2, ba bề che chắn bằng nhiều loại vật liệu đã cũ nát là nhà của bà Lê Thị Khuyên, vợ của Liệt sỹ Nguyễn Phơ, hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Ước mơ về ngôi nhà xây gạch từ lâu cũng là nỗi trăn trở của các con bà và cán bộ trong xã nhưng “lực bất tòng tâm”.

“Huế bắt đầu vào mùa mưa”, ông Trần Xuân Tự, Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn dự tính, “việc xây dựng nhà cho bà Lê Thị Khuyên sẽ khó khăn nhưng được sự hỗ trợ của báo, chúng tôi sẽ cố gắng huy động thêm kinh phí từ huyện, chuyển chỗ ở tạm cho bà Khuyên và vận động nhân dân góp công để xây dựng căn nhà mới. Quyết tâm từ nay đến hết năm sẽ hoàn thành”. 

Ông Tự cho biết thêm, Phong Sơn là một xã nghèo, gia đình vợ Liệt sỹ Nguyễn Phơ mặc dù được hưởng chính sách của Nhà nước nhưng vẫn thuộc diện nghèo nhất trong xã. Có nhà khang trang bà Khuyên sẽ không phải ở cảnh tạm bợ nữa. Bà Lê Thị Khuyên và chị Nguyễn Hai (con gái Liệt sỹ Nguyễn Phơ) đã rất xúc động trước tấm lòng của báo dành cho gia đình. Có nhà rồi, bà sẽ không ngại những ngày mưa dầm, đợt lạnh thấu xương nữa. Con gái bà lấy chồng đi làm xa sẽ bớt lo cho mẹ khi trái nắng, trở trời…

Rời gia đình bà Khuyên, đoàn công tác đã đến trường Mầm non xã Phong Xuân. Đây là một xã nghèo, các cháu đến trường khá đông nhưng cơ sở vật chất lại rất thiếu thốn. Đại diện xã cho biết, “năm trước Báo An ninh Thủ đô đã khánh thành một phòng học kiên cố, trị giá khoảng 70 triệu đồng, nay tiếp tục hỗ trợ cơ sở  vật chất là điều hết sức vui mừng. Ngoài hỗ trợ vì người nghèo, vì các cháu mầm non, đặc biệt, việc làm của báo đã khiến lãnh đạo huyện thay đổi sự quan tâm trong chính sách và suy nghĩ nhiều hơn đến cơ sở”.

Cô Nguyễn Thị Lệ, Hiệu trưởng của trường tâm sự, hiện tại trường có tổng 285 cháu, học tại 3 cụm bán trú và 5 cơ sở. Được báo tiếp tục quay lại tặng 20 thùng sữa và hỗ trợ 27 triệu đồng để trường mua 30 bộ bàn ghế đúng theo tiêu chuẩn lứa tuổi các cháu mẫu giáo… đó là niềm vui lớn với thầy trò của trường cũng như phụ huynh trong xã.

Chia tay Phong Điền, Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục đến với nhiều những địa chỉ khó khăn nữa. Chúng tôi, những thành viên trong đoàn công tác mong muốn sẽ nhận được nhiều tấm lòng hảo tâm hơn nữa để chuyển tới người nghèo, những mảnh đời bất hạnh… để chia sẻ, động viên giúp họ vượt qua khó khăn.