Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu bay Thống Nhất Nga Yuri Slyusar
- An ninh Thủ đô: Từ cuối tháng 3-2015, Tổng thống Putin có quyết định cấp 100 tỷ rúp cho UAC để đẩy mạnh sản xuất các loại máy bay dân dụng. Thế nhưng hiện tại, loại máy bay chủ lực của UAC Sukhoi Super Jet 100 có vẻ khó cạnh tranh với các sản phẩm tương tự. Vậy UAC có biện pháp gì để vươn lên, chiếm lĩnh thị trường máy bay dân dụng trong thời gian tới?
- Ông Yuri Slyusar, Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu bay Thống Nhất Nga: Tổng thống Putin đã quyết định tăng vốn cho tập đoàn của chúng tôi. Một phần số vốn này chúng tôi sẽ tập trung phát triển Sukhoi Superjet 100. Trước hết sẽ hoàn thiện những tính năng bay, các chương trình bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng của tập đoàn, đồng thời sẽ hỗ trợ khách hàng để thu hút các nhà đầu tư đối với Sukhoi Superjet 100. Qua quá trình khai thác, những máy bay Sukhoi Superjet đã được đưa vào sử dụng cho thấy dòng máy bay này có những tính năng vượt trội so với các hãng khác. Tất nhiên, việc phải cạnh tranh với các hãng máy bay lâu đời thì Superjet sẽ gặp không ít trở ngại.
- Việt Nam có phải là một thị trường tiềm năng của UAC không? Vì sao?
- Ông Yuri Slyusar: Theo tôi, Superjet rất thích hợp với đất nước các bạn, đặc biệt về mặt hành trình giữa các địa phương. Chúng tôi đã nghiên cứu mạng lưới đường bay của Việt Nam, thì loại máy bay này hoàn toàn thích hợp như chặng TP.HCM – Hà Nội hoặc các chặng đến các khu vực khác của Đông Nam Á.
Máy bay Sukhoi Superjet 100
- Được biết triển vọng của Nga cung cấp thiết bị hàng không cho Việt Nam cũng là một trọng tâm của chương trình của phái đoàn của Nga đến Việt Nam lần này. Vậy đề nghị cho biết thêm về việc Nga cung cấp máy bay dân dụng Sukhoi Super Jet 100 cho Việt Nam như thế nào? Máy bay Nga sẽ cạnh tranh bằng giá rẻ, bằng công nghệ mới hay bằng tài chính ưu đãi khi các hãng máy bay lớn trên thế giới cũng đang đồng thời chào bán với các đối tác ở Việt Nam?
- Ông Yuri Slyusar: Superjet 100 tiết kiệm nhiên liệu hơn 10% so với dòng máy bay cùng loại của các nước khác, vì thế đó cũng là một lợi thế phù hợp với Việt Nam và là lợi thế cạnh tranh của dòng máy bay này. Và với việc hỗ trợ tài chính cũng như ưu tiên tiếp cận thị trường Việt Nam, Superjet bán tại Việt Nam giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại máy bay cùng loại của các hãng khác. Chúng tôi cũng đã thảo luận với phía Việt Nam, sẽ không chỉ thuần túy là bán máy bay cho Việt Nam mà chúng tôi sẽ thiết lập một cơ sở bảo dưỡng cho loại máy bay này tại Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi cho rằng Việt Nam thích hợp để Nga cung cấp sơ sở hạ tầng cũng như trung tâm bảo trì bảo dưỡng dòng máy bay này.
- Trong chuyến đi lần này, các ông có các cuộc tiếp xúc như thế nào với các hãng hàng không dân dụng triển vọng tại Việt Nam?
- Ông Yuri Slyusar: Trong chuyến thăm lần này, chúng tôi cũng đã có các cuộc tiếp xúc với hãng hàng không Việt Nam Airlines và Vietjet Air.
- Ông có kỳ vọng là trong chuyến thăm này sẽ đạt được một hợp đồng cụ thể nào với các hãng hàng không Việt Nam?
- Ông Yuri Slyusar: Chúng tôi cũng rất hy vọng. Chúng tôi sẽ bàn bạc và đi đến ký kết văn bản sau khi trình Thủ tướng Nga.
- Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!