Chủ tịch Quốc hội: Dịch bệnh thế này nhưng chỗ nào cũng sợ mua sắm máy xét nghiệm, sợ sai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Quốc hội, từ thực tế nhiều cơ sở lúng túng trong việc mua sắm công các thiết bị chống dịch Covid-19, thậm chí đã có sai phạm phải khởi tố, dẫn đến lúc này, các nơi đều sợ việc mua sắm, sợ sai…
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp UBTVQH ngày 27-5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp UBTVQH ngày 27-5

Nút thắt trong đầu tư công

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ liên quan đến việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí vào chiều 27-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực hành tiết kiệm chống lãng phí là chủ trương rất lớn, cần hết sức coi trọng.

Bởi đôi khi thiệt hại do lãng phí cũng chẳng kém gì vấn đề tham nhũng, thậm chí nhiều khi lãng phí các nguồn lực còn trầm trọng hơn, còn lớn hơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những khó khăn hiện nay là nhiều nút thắt trong đầu tư công vẫn chưa được tháo gỡ.

Do vậy, Chính phủ cần chú ý tháo gỡ những ách tắc liên quan đến các nút thắt, điểm nghẽn trong quy hoạch, đầu tư, hoạt động xây dựng, kinh doanh, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đặc biệt là mua sắm công.

Tháo gỡ điểm nghẽn

Chủ tịch Quốc hội phân tích, về mua sắm công, Nghị định quy định về lĩnh vực này ban đầu quy định chỉ có đấu thầu, dẫn đến ách tắc vô cùng, tất cả các tỉnh, thành, bộ ngành đều ách tắc hết.

Đặc biệt, đến khi có dịch bệnh COVID - 19 thì rất lúng túng trong việc mua sắm công, thậm chí đã có sai phạm phải khởi tố, như vụ án ở CDC Hà Nội và một số nơi khác.

“Đương nhiên có vi phạm phải xử lý, nhưng nhà nước có trách nhiệm gì ở đây không khi không có hướng dẫn, không nói trường hợp nào cấp bách được chỉ định thầu?” – Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi, đồng thời chỉ ra: Năm nay tình trạng cũng vẫn vậy, tất cả các nơi đều sợ việc mua sắm, ngay cả vật tư thiết bị phòng chống dịch cũng rất sợ.

"Người ta chỉ thích tiền MTTQ hỗ trợ, đó không phải tiền ngân sách, hoặc tài trợ bằng hiện vật người ta sử dụng được. Vừa rồi Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn, nhưng rà soát lại cái này đủ chưa?

Đừng để chúng ta vừa mất tiền, vừa mất người ở đây. Mất người là mất toàn đội ngũ tinh hoa, cả GS,TS, thầy thuốc nhân dân… Định mức đơn giá không có, hướng dẫn người ta không có thì làm sao được?” - Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề.

Từ thực tiễn đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo cáo của Chính phủ về vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phải rà soát lại, gia công kỹ lưỡng trước khi trình ra Quốc hội cho ý kiến.

“Dịch thế này, năng lực xét nghiệm thấp, nhưng chỗ nào cũng sợ mua sắm, sợ sai. Đó là thực tế chúng ta cần nhìn thẳng. Sai phạm cá nhân, tập thể rõ rồi, nhưng vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước phải xem lại, phải tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ điểm nghẽn” – đồng chí Vương Đình Huệ nêu.