Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run

  • 27/03/2018 11:58
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Được quảng cáo là tổ hợp trung tâm thương mại, căn hộ sang trọng và đẳng cấp theo tiêu chuẩn của một khách sạn 4 sao, nằm tại vị trí trung tâm thành phố, vào thời điểm mở bán, chung cư Starcity  ở 81 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khá đắt hàng. Tuy vậy, chỉ đến khi dọn về đây ở, cư dân mới thực sự vỡ mộng.

Thang máy vừa chở người, vừa chở rác

Chung cư Starcity Lê Văn Lương cao 27 tầng với trên 370 căn hộ, chủ đầu tư là liên danh giữa Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại VNECO Hà Nội (VNECO). Năm 2014, OGC xảy ra sự cố khiến  tài khoản bị “treo” nên công trình hiện chưa quyết toán xây dựng và nghiệm thu.

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 1Thang máy không hoạt động

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, bà Phạm Thị Thu Thủy – cư dân sống tại tầng 11 chung cư này chia sẻ, dù đã dọn  về đây được 4 năm nhưng đến thời điểm hiện tại, các hộ gia đình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Dù phí dịch vụ được thu khá cao (trên 7000 đồng/1m2) song chất lượng dịch vụ tại đây không đạt mức trung bình. Hệ thống thang máy có 6 chiếc thì hầu như khi nào cũng có 1 chiếc gặp trục trặc, rung lắc, gây mất an toàn cho cư dân. Thực tế đã có lần thang máy  bị rơi tự do, bị kẹt khi có cư dân đang ở trong đó, rất may chưa có thiệt hại về người.  

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 2Trần bong tróc và xuống cấp

Điều đáng nói là thang máy không chỉ được dùng để chở người mà còn... chở rác nên bốc mùi khá nồng nặc. Nguyên nhân là do hệ thống rác thải dù đã xây dựng nhưng không được vận hành vì chưa bảo đảm yêu cầu PCCC nên ở mỗi tầng được đặt 2 thùng rác. Hàng ngày người dân vứt rác vào thùng, sau đó số rác này được chuyển bằng thang máy xuống tầng trệt. Đây cũng là lý do khiến môi trường tại khu vực hành lang các tầng thường xuyên bị ô nhiễm, là nơi sinh sôi của muỗi, gián và chuột.

Cũng theo bà Thủy, tuy được quảng cáo có chất lượng 4 sao nhưng hệ thống thoát nước trong các căn hộ thường xuyên tắc nghẽn. Nhiều mảng tường, cửa kính, tấm kính trần đã bị nứt vỡ, bong tróc nhưng không được sửa chữa, thay thế. Phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân cũng không có. Do thất vọng với chất lượng  xây dựng và dịch vụ tại đây, một số hộ đã chuyển nhà đi nơi khác.

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 3Hệ thống thoát nước tắc thường xuyên

Còn theo bà Đinh Thị Cẩm Vân - thành viên Ban Quản trị (BQT), tháng 9-2017, BQT chung cư Starcity được bầu ra tại Hội nghị nhà chung cư lần đầu, UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định công nhận. Sau đó, BQT có văn bản gửi chủ đầu tư (VNECO) đề nghị bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ pháp lý của nhà chung cư nhưng hiện đơn vị này vẫn chưa có hồi âm. Không chỉ có vậy, vấn đề cư dân lo lắng nhất hiện nay là hệ thống PCCC tại tòa nhà. Sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza ở TP.HCM vừa qua, BQT cùng cư dân đã đi kiểm tra hệ thống PCCC tại đây thì phát hiện cầu thang thoát hiểm chưa đảm bảo an toàn theo quy định. Tại nhiều tầng, lối thoát hiểm đã bị bịt kín, đèn chiếu sáng không hoạt động, cửa không đảm bảo kín, khít, thậm chí có tầng là cửa nhôm kính…Điều này khiến cư dân vô cùng bất an.

Chủ đầu tư cần sớm giải quyết kiến nghị của cư dân

Về tình trạng trên, được biết, ngày 30-1-2018, Đoàn kiểm tra xử lý vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư của Sở Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại chung cư Starcity. Sau khi kiểm tra, đoàn đã đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện báo cáo và cung cấp toàn bộ hồ sơ có liên quan đến nhà chung cư về đoàn trước ngày 15-3.

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 4Đèn báo lối thoát hiểm rơi lủng lẳng trên đầu dân

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị trước ngày 31-3, phân định diện tích chung, riêng và nhà sinh hoạt cộng đồng và bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban Quản trị theo quy định. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ những phần xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, hoàn thiện hồ sơ  gửi Bộ Xây dựng để được xác nhận đủ điều kiện đưa vào sử dụng trước ngày 31-3…

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 5Cửa ở cầu thang thoát hiểm làm bằng nhôm kính!

Tiếp theo đó, ngày 6-2, Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu chủ đầu tư cần cam kết lộ trình bàn giao kinh phí bảo trì, sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan đề nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân…

Cư dân chung cư "4 sao" Starcity Lê Văn Lương, Hà Nội: Vừa ở vừa run ảnh 6Thoát thế này thì thoát vào đâu???

Theo ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, sau khi nhận được phản ánh của cư dân chung cư Star City, UBND phường đã cử cán bộ xuống địa bàn kiểm tra và xác nhận thông tin này là có cơ sở.

Do đó, UBND phường đã tổ chức các buổi họp với thành phần tham gia là đại diện cư dân, Ban Quản trị, chủ đầu tư để làm rõ các vấn đề liên quan. Trong thời gian tới, để đảm bảo đời sống, sinh hoạt của cư dân, UBND phường sẽ tích cực phối hợp với UBND quận Thanh Xuân, thanh tra xây dựng... yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục những tồn tại ở chung cư Stacity trong thời gian sớm nhất, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm nội quy, quy định của nhà chung cư...

Tin cùng chuyên mục