Cho thuê tài khoản... tiếp tay cho những kẻ lừa đảo trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - CATP Hà Nội cho rằng 1 trong 3 khâu của tội phạm sử dụng công nghệ cao bắt buộc thực hiện tại Việt Nam, đó là thu gom tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi phạm tội.

Như ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Nghĩa (SN 1989), trú tại phố Giữa, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An về tội “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Nghĩa được một người phụ nữ có tên là Sofia, tên tiếng Việt là Ngọc, hiện đang sinh sống và làm việc tại Philipines liên lạc qua ứng dụng Telegram, nhờ mở một số tài khoản ngân hàng và sẽ trả tiền công 100 USD/ tài khoản/ tháng. Hám lợi Nghĩa đã thuê, thu mua trên 50 tài khoản của những người thân quen sinh sống tại Cao Bằng, Bắc Kạn và sử dụng trên 100 tài khoản khác nhau.

Cẩn trọng với việc sử dụng tài khoản ngân hàng

Cẩn trọng với việc sử dụng tài khoản ngân hàng

Sau khi trừ tiền thuê tài khoản, hàng tháng Nghĩa hưởng lợi từ Ngọc từ 60 - 70 triệu đồng/ tháng. Cơ quan Công an xác định từ tháng 11-2022 đến tháng 4-2023 số tiền chuyển qua các tài khoản này hơn 978 tỷ đồng. Nghĩa không biết nguồn tiền này từ đâu đến và sẽ được chuyển đi đâu, chỉ hưởng lợi từ các tài khoản cho thuê này.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, quá trình điều tra các vụ án lừa đảo công nghệ cao, đã nhận thấy có 3 khâu mà các đối tượng lừa đảo phải thực hiện tại Việt Nam. Theo đó, khâu 1 là tuyển người, đào tạo ngoại ngữ, kiến thức nghiệp vụ kế toán tại các trung tâm dạy tiếng nước ngoài để đưa đi hoạt động phạm tội, vai trò giúp sức.

Khâu 2 sẽ thu gom tài khoản ngân hàng đăng ký tại Việt Nam bằng các hình thức như thuê người mở tài khoản, mua bán tài khoản. Khâu 3 thu gom sim điện thoại “sim rác” để phục vụ việc tương tác, gọi điện đe dọa, lừa đảo.

Ngoài ra, còn có 3 khâu có thể thực hiện tại nước ngoài hoặc Việt Nam. Đó là trực tiếp lừa đảo bằng cách các đối tượng đã tuyển dụng trong nước thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách sử dụng sim điện thoại rác đã thu gom hoặc thông qua mạng xã hội (Facebook, Zalo, Telegram,...) để liên lạc với bị hại, tương tác, diễn theo kịch bản để lừa đảo, yêu cầu bị hại chuyển tiền. Sau đó, sử dụng các tài khoản ngân hàng đã thu mua từ Việt Nam để luân chuyển tiền qua nhiều tài khoản, mua tiền điện tử USDT (là loại tiền kỹ thuật số có giá trị phản ánh giá trị của đồng đô la Mỹ 1USDT = 1 USD).

Cho thuê tài khoản ngân hàng là tiếp tay cho tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Cho thuê tài khoản ngân hàng là tiếp tay cho tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Khâu cuối cùng, chuyển tiền sau khi rửa cho các đối tượng trong nước bằng hình thức chuyển khoản để rút tiền mặt, mua vàng, ngoại tệ hoặc trực tiếp đi đổi tiền VND sang tiền USD, ngoại tệ qua các cơ sở, cá nhân cung cấp dịch vụ đổi tiền như casino, cửa hàng kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu, lao động Việt Nam ở nước ngoài muốn chuyển tiền về nhà...

Hiện nay, các đối tượng phạm tội sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngoài sử dụng phương thức, thủ đoạn yêu cầu người dân chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng được chỉ định để chiếm đoạt tài sản, còn tập trung sử dụng thủ đoạn mới là chiếm đoạt quyền truy cập, quản lý và sử dụng tài khoản Internet banking của bị hại thông qua các hình thức yêu cầu bị hại cung cấp thông tin tài khoản, mã OTP; yêu cầu truy cập trang web giả mạo, có giao diện giống với trang web của ngân hàng để đăng nhập tài khoản Internet banking; yêu cầu cài đặt phần mềm ứng dụng không chính thống (tải ứng dụng theo đường link đối tượng cung cấp) có chức năng truy cập, theo dõi điện thoại, tin nhắn để lấy cắp thông tin tài khoản Internet banking, mã OTP...

Sau đó, đối tượng sử dụng tài khoản Internet banking đã chiếm đoạt được của bị hại để chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng khác nhau để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn này làm cho bị hại vẫn tin tưởng số tiền trong tài khoản của mình vẫn còn, chỉ đang được phong tỏa, kiểm tra, dẫn đến chậm chễ trong việc trình báo cơ quan chức năng để thực hiện công tác xác minh, phong tỏa số tiền bị chiếm đoạt. Đồng thời, bị hại cũng không có thông tin tài khoản nhận tiền để cung cấp cho cơ quan chức năng phục vụ công tác điều tra, xác minh nhanh chóng.

“Từ tình hình nêu trên, người dân không nên cho các đối tượng thuê, mượn, tài khoản hoặc trực tiếp mở tài khoản ngân hàng và cho thuê. Hành vi đó được coi là tiếp tay cho những kẻ lừa đảo trên không gian mạng” - chỉ huy Phòng CSHS khuyến cáo.