Chỉ trong 1 tuần, tiếp nhận 10 ca mắc bệnh lý nguy hiểm dễ gây đột tử ở người khỏe mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong một tuần trở lại đây, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận tới 10 ca động mạch chủ, trong đó có 3 ca lóc động mạch chủ type A cấp tính – nguyên nhân chính gây đột tử ở người khỏe mạnh.
Chỉ trong 1 tuần, tiếp nhận 10 ca mắc bệnh lý nguy hiểm dễ gây đột tử ở người khỏe mạnh ảnh 1

Một bệnh nhân bị lóc động mạch chủ đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Ngày 31-1, Bệnh viện Việt Đức thông tin, số ca bệnh động mạch chủ vào viện bất ngờ tăng mạnh trong khoảng một tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 tuần qua, các bác sĩ đã tiếp nhận 10 ca động mạch chủ, gồm 3 ca lóc động mạch chủ type A cấp tính, 2 ca chấn thương eo động mạch chủ, 2 ca vỡ phình động chủ bụng dưới thận, 3 ca lóc động mạch chủ type B cấp tính.

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức cho biết, lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra đột tử ở người khoẻ mạnh. Bệnh thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, thường xảy ra nhiều hơn khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh.

Theo bác sĩ Sơn, các nghiên cứu cho thấy, trong ngày đầu tiên mắc bệnh lóc động mạch chủ type A có khoảng 20-30% bệnh nhân tử vong, trong 48 giờ đầu có 50% tử vong, tỷ lệ sống sót sau 1 tháng khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời. Điều này cho thấy đây là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh có các biểu hiện như: Cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thắt lưng, cơn đau đột ngột dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng ngất vã mồ hôi lạnh…

Cũng theo các bác sĩ, lóc động mạch chủ cấp tính hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do vỡ vào khoang màng tim, màng phổi hay suy tim cấp. Với bệnh này, phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất giúp cứu tính mạng của người bệnh. Do đó, người bệnh có nguy cơ cao khi thấy xuất hiện những biểu hiện như trên cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Để phòng bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại như: hút thuốc lá, thuốc lào; kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao; hạn chế bia, rượu…