Sai phạm tại các cơ sở hành nghề y dược tư nhân:

Chỉ phạt tiền không đủ sức răn đe

  • 12/01/2016 07:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Mấy ngày gần đây, dư luận vẫn chưa hết xôn xao trước thông tin phát hiện 3 cửa hàng thuốc ở quận Hoàn Kiếm “phù phép” hơn nửa triệu đơn vị viên thuốc tân dược hết hạn để bán cho người tiêu dùng. Một số ý kiến cho rằng, phải xử phạt mạnh thì mới hạn chế được các sai phạm trong kinh doanh, hành nghề y dược tư nhân đang diễn ra khá phổ biến hiện nay.

Chỉ phạt tiền không đủ sức răn đe ảnh 1

Các lực lượng chức năng tiến hành thanh, kiểm tra cửa hàng tân dược tại Hà Nội

Coi nhẹ sức khỏe người bệnh 

Theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ tính trong năm 2015, số tiền xử phạt hành chính với các cơ sở hành nghề dược tư nhân trên địa bàn thành phố lên tới 500-600 triệu đồng (có những nhà thuốc bị xử phạt tới 50 triệu đồng), cùng đó cơ quan chức năng cũng tước giấy phép hành nghề có thời hạn, thu hồi giấy phép hành nghề của hàng chục cơ sở có sai phạm… Các chuyên gia dược nhấn mạnh, hành vi bán thuốc “hết date”, không đảm bảo chất lượng cho người bệnh là một tội ác bởi những loại thuốc này không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc, nguy hại cho sức khỏe người bệnh. 

Đáng chú ý, hành vi vi phạm trong hành nghề y dược tư nhân ngày càng tinh vi hơn. Theo thông tin ban đầu, chủ cơ sở của 3 nhà thuốc tại quận Hoàn Kiếm vừa bị phát hiện sai phạm có khoảng 20 nhà thuốc khác trên địa bàn thành phố, song trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Chủ hệ thống cửa hàng thuốc này chỉ là người bỏ vốn, còn người thực sự đứng tên “làm chủ”, mở nhà thuốc là những người khác, được cấp chứng chỉ hành nghề đầy đủ, nên không dễ rà soát, phát hiện ra. Đó là chưa kể các cơ sở vi phạm luôn chủ động che giấu  hành vi vi phạm của mình.

Phạt tiền thôi chưa đủ

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hàng năm Thanh tra Sở Y tế, Phòng Y tế các quận/ huyện/ thị xã đều có kế hoạch thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở hành nghề y dược tư nhân, qua đó phát hiện và kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh không ít sai phạm. Tuy vậy, cũng khó tránh khỏi một số cơ sở tồn tại vi phạm nhưng chưa bị phát hiện. Lý do vì số cơ sở hành nghề dược tư nhân trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, khoảng 5.000-7.000 cơ sở, cộng thêm một lực lượng rất lớn là những người được các tỉnh/ thành khác cấp chứng chỉ hành nghề cũng đổ về Hà Nội mở cơ sở kinh doanh. Trong khi đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành y tế, phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân của Sở Y tế còn mỏng, trong khi lực lượng ở cấp quận/ huyện thì năng lực, thẩm quyền thanh tra, kiểm tra còn hạn chế.

“Các vụ vi phạm lớn về hành nghề y dược tư nhân bị phát hiện trong thời gian qua chủ yếu là nhờ các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, trong đó ngoài lực lượng thanh tra y tế còn có sự hỗ trợ của các đơn vị nghiệp vụ khác như công an, QLTT. Mặt khác, nếu chỉ phạt tiền cơ sở vi phạm thì chắc chắn không đủ sức răn đe, ngay đến biện pháp tước giấy hành nghề tạm thời cũng chưa đủ mạnh vì chỉ khoảng 5-6 tháng sau là cơ sở được hoạt động trở lại. Hiện Sở Y tế đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để làm việc với chủ cơ sở 3 nhà thuốc tại quận Hoàn Kiếm vừa bị phát hiện vi phạm. Hướng là sẽ xử lý nghiêm khắc, không chỉ phạt tiền mà sẽ đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép hành nghề, thậm chí tùy theo mức độ vi phạm nếu thấy nghiêm trọng sẽ đề nghị khởi tố hình sự” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Yên, thời gian tới, ngoài việc chấn chỉnh, tăng cường thực hiện theo Chỉ thị số 10/CT-UBND TP (năm 2013) của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo phòng y tế các quận/ huyện lên kế hoạch rà soát lại toàn bộ các nhà thuốc, cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn; tuyên truyền vận động các chủ cơ sở thực hiện nghiêm chủ trương, pháp luật của Nhà nước; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. 

Thanh tra 15 phòng khám tư nhân tại Hà Nội

Thông tin từ Thanh tra Bộ Y tế cho biết, hiện Thanh tra Bộ đã thành lập 5 đoàn và đang thanh tra, kiểm tra công tác quản lý, hành nghề khám chữa bệnh tư nhân tại 5 tỉnh/ thành lớn trên cả nước. Tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế sẽ thanh tra, kiểm tra tại 15 phòng khám tư nhân trên địa bàn. Được biết, hiện đơn vị này đã kiểm tra được 4 cơ sở đầu tiên ở Hà Nội và dự kiến sẽ kết thúc đợt thanh tra này trước ngày 20-1 tới.

Tin cùng chuyên mục