Chen lấn hỗn loạn tại lễ Khai ấn đền Trần - Nam Định

  • 22/02/2016 08:10
  • 0 bình luận
  • Nhật Minh
  • In bài

ANTĐ -Đêm 21 rạng sáng 22-2 (đêm 14 ngày 15 tháng Giêng) cả biển người đã đổ về đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tham dự lễ Khai ấn. Không chỉ người dân, các đại biểu và khách mời cũng chen lấn gây ra cảnh tượng hỗn loạn.

Lễ hội đền Trần diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng hàng năm, được mở đầu bằng lễ khai ấn vào giờ Tý. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều du khách đến hành lễ tại đền Trần vào dịp đầu xuân để xin hoặc mua ấn với mong muốn thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp.
Năm nay, để tránh việc người dân chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau chờ xin ấn, Ban Tổ chức đã huy động lực lượng 2.000 cảnh sát, trật tự, nhằm bảo vệ an ninh trật tự. Từ sáng 21-2, hàng trăm cảnh sát giao thông, cơ động và trật tự phường đã tỏa đi các tuyến đường xung quanh khu vực dẫn vào đền Trần để điều tiết giao thông và hạn chế phương tiện đi lại. Đến chiều 21-2, tất cả các tuyến đường xung quanh đền Trần đều được dựng barie phong tỏa, hạn chế phương tiện đi lại từ đường Trần Thừa, đường Trần Thủ Độ…

Chen lấn hỗn loạn tại lễ Khai ấn đền Trần - Nam Định ảnh 1 Cả biển người đổ về đền Trần để xin lộc

 Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều 21-2, mặc dù lực lượng an ninh đã được bố trí thành 5 vòng nhưng tình trạng "xe ôm" chèo kéo khách và ăn xin vẫn lộng hành bên trong khu vực được bảo vệ. Đồng thời, các địa điểm trông giữ xe mọc lên như nấm, tình trạng “chặt chém” du khách gửi xe vào đền vẫn diễn ra. Trung bình xe máy được thu với mức giá từ 20.000 – 30.000 đồng/xe. Một chủ trông giữ xe khẳng định, “đây là giá chung đã được Ban Tổ chức quy định”, mặc cho hành khách thắc mắc.

Bên trong đền Trần, từ 19h (đêm 14 tháng Giêng), hàng vạn người dân kéo đến trước cửa sân đền Thiên Trường chen nhau làm lễ, người dân nối đuôi nhau lễ, người này dâng lễ, vái vào lưng người nọ. Bên trong điện, dịch vụ hát thuê cho những người dâng sớ, lễ diễn ra phổ biến với mức giá “tùy tâm”, thậm chí có người vừa bê lễ vừa khấn vì không còn có chỗ đặt.

21 giờ, toàn bộ nhân dân được mời ra khỏi khuôn viên nhà đền, để Ban Tổ chức làm lễ dâng hương và lễ Khai ấn. Sau khi lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch về Thiên Trường, ngay khi kiệu ấn đến sân Thiên Trường một cơn mưa tiền lẻ từ các vị khách mời, đại biểu (chủ yếu là người có thẻ ưu tiên) ném về phía kiệu, mặt sân đền phủ một lớp tiền lẻ các mệnh giá.
Chen lấn hỗn loạn tại lễ Khai ấn đền Trần - Nam Định ảnh 2Sau 2 mùa hội tương đối ổn định, một lần nữa đền Trần lại thành điểm nóng

Sau khi cướp hết không còn gì, dòng người tiếp tục chen lấn vào phía trong đền Thiên Trường. Mặc dù đã dựng rào sắt nhưng nhiều người dân (chủ yếu là thanh niên) giẫm đạp, nhảy qua hàng rào, trèo lên người nhau cố vào bên trong. Phía bên trong nội cung, cảnh chen lấn xô đẩy diễn ra khiến nhiều người dân đi hội tơi tả. Người cầm lễ, người cầm sớ vừa đi vừa né, vừa lo bị móc túi lấy mất điện thoại, máy tính.

Đến 2 giờ sáng ngày 22-2, dòng người vẫn tấp nập đổ về đền Trần làm lễ. Trong khu vực nhà đền, trên ghế đá người nằm ngổn ngang, nhà nhà trải chiếu nằm đất tranh thủ nghỉ ngơi chờ đến sáng ngày hôm nay, 15 tháng Giêng bắt đầu vào “cuộc chiến” xin ấn.

Tin cùng chuyên mục