Chế tạo công cụ để “ăn” xe

  • 08/01/2013 07:44
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ -  Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (Hà Nội) vừa quyết định khởi tố bị can và tạm giam một số đối tượng liên quan đến 2 ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy và phụ tùng ôtô.
Chế tạo công cụ để “ăn” xe ảnh 1
Hai đối tượng vụ trộm và dụng cụ các đối tượng chế ra để trộm cắp xe máy

Trong những ngày cuối năm 2012, qua công tác nắm tình hình hoạt động của tội phạm chuyên trộm cắp xe máy, lực lượng CSHS - CAQ Đống Đa phát hiện một nhóm tội phạm chuyên thực hiện các vụ trộm xe máy trên địa bàn thành phố. Cầm đầu nhóm tội phạm này là Phùng Xuân Thắng, SN 1976, trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Cơ quan công an đã triệu tập Thắng để đấu tranh, làm rõ hoạt động trộm cắp, tiêu thụ xe gian rất tinh vi của đối tượng này cùng đồng bọn.

Thắng khai nhận vào tháng 10-2012, đã cùng một số đối tượng khác gây ra 14 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố. Đồng bọn của Thắng có Đào Quang Vinh, trú tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai; Đỗ Thành Trung và Vũ Việt Dũng, trú tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ các đối tượng, khám xét nơi ở và phát hiện, thu giữ nhiều vam tự chế, dùng để phá khóa xe máy. Các đối tượng bị bắt khai Dũng trực tiếp chế tạo ra những dụng cụ để phá khóa xe máy, rồi phát cho đồng bọn hoạt động trộm cắp. Dũng là người mua lại những chiếc xe gian do các đối tượng trộm cắp được. Cơ quan điều tra đã khai thác Vũ Việt Dũng và được biết ngoài việc tiêu thụ xe máy gian, Dũng còn gây ra một số vụ trộm cắp xe máy khác trong khu vực nội thành. Trong vụ án này, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã tìm được 8 người bị hại và thu giữ 6 xe tang vật.

Cũng tại thời điểm phát hiện, đấu tranh triệt xóa ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy do Phùng Xuân Thắng cầm đầu, lực lượng CSHS - CAQ Đống Đa đã khám phá ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng ôtô. Thông qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên đường phố, Công an phường Hàng Bột và lực lượng tự quản phối hợp với nhân dân ở ngõ Thịnh Hào 1, phường Hàng Bột (Đống Đa) phát hiện, khép chặt vòng vây và bắt quả tang 2 đối tượng bẻ trộm gương của chiếc xe ôtô Mercedes.

Kiểm tra trong cốp xe máy của các đối tượng Trần Quang Việt, SN 1978, trú tại phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa và Phạm Đức Tiệp, SN 1979, trú tại quận Hoàng Mai - Hà Nội (2 đối tượng bẻ trộm gương ôtô), lực lượng công an phát hiện, thu giữ thêm 2 mặt gương xe ôtô BMW và 2 chiếc kìm cắt dây điện. Công an phường Hàng Bột đã lập biên bản, chuyển các đối tượng và tang vật cho Đội CSHS  - CAQ Đống Đa tiếp tục mở rộng. Tại cơ quan điều tra, Tiệp và Việt khai đã thực hiện gần 20 vụ trộm gương ôtô trên địa bàn Hà Nội. Tang vật trộm cắp được, Tiệp và Việt mang đến khu vực phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng tiêu thụ. Cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt giữ Trần Đức Cường, SN 1968, trú tại quận Hai Bà Trưng, là đối tượng đã mua lại những chiếc gương do Tiệp, Việt trộm cắp mà có. Cường là chủ cửa hàng chuyên mua bán đồ cũ ở khu vực chợ Hòa Bình, quận Hai Bà Trưng. 

Hiện cơ quan điều tra CAQ Đống Đa đang tiếp tục khai thác mở rộng, làm rõ thêm hành vi phạm tội của các đối tượng trong 2 ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nêu trên.

Tin cùng chuyên mục