Chăng dây điện bảo vệ chuồng trại làm chết người phạm tội gì?

  • 22/03/2018 09:21
  • 1 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Gia đình tôi có một trang trại nuôi cá, gia súc, gia cầm. Do nhà ở xa nên vào buổi tối, tôi có chăng dây điện để trông chuồng trại đã được 3 năm và không có sự việc gì xảy ra. Tuy nhiên, mới đây khi lên trang trại tôi bất ngờ phát hiện có một xác chết bên chuồng gà. Cơ quan điều tra xác minh người này chết do bị điện giật. Vậy tôi có phạm tội gì không? Lê Quang Hải (Quốc Oai, Hà Nội)

Chăng dây điện bảo vệ chuồng trại làm chết người phạm tội gì? ảnh 1Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: 

Theo thông tin bạn cung cấp có thể tóm tắt như sau:

Thứ nhất là về hành vi: Gia đình bạn có hành vi chăng dây điện, trong khi đó dây điện mang nguồn nguy hiểm cao, có khả năng thực tế đe dọa tới tính mạng con người.

Thứ hai là mục đích: Việc chăng dây này là bảo vệ chuồng trại. Tuy nhiên, do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chưa xác định được cụ thể mục đích của bạn. Nhưng do bạn chăng dây điện ra vườn thể hiện bạn đã buộc phải lường trước được hậu quả gây thương tích, gây chết người xảy ra bởi đây là điện. Cho nên trong trường hợp này lỗi của bạn là cố ý gián tiếp.

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Cho nên người thực hiện hành vi này phải bị trừng phạt bởi pháp luật. Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì bạn có lỗi cố ý gián tiếp tức là biết hành vi chăng dây điện của mình là nguy hiểm nhưng có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra: chết hoặc không chết. Mà lỗi cố ý gián tiếp sẽ định tội danh theo hậu quả.

Trường hợp của bạn nạn nhân đã chết nên bạn phạm tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Tin cùng chuyên mục