Đang thi hành hình phạt án treo có được xuất cảnh?

  • 19/03/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Trước đây, tôi phạm tội trộm cắp tài sản và được hưởng án treo 2 năm. Tôi đã chấp hành án phạt được 1 năm 10 tháng. Gần đây, công ty tôi muốn cử tôi đi ra nước ngoài để công tác. Xin hỏi Luật sư tôi có được xuất cảnh ra nước ngoài không?  Nguyễn Anh Đức (Hà Nội)

Đang thi hành hình phạt án treo có được xuất cảnh? ảnh 1Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng)

Trả lời: 

Căn cứ theo Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một số trường hợp, trong đó có “đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự”.

Như vậy, như thông tin bạn cung cấp, bạn đang chấp hành bản án hình sự với hình phạt án treo trong thời hạn 2 năm. Do đó, căn cứ khoản 2 Điều 21 trên thì bạn chưa được phép xuất cảnh ra nước ngoài. Khi nào bạn chấp hành xong hình phạt án treo thì bạn mới được phép xuất cảnh, trừ trường hợp bị Tòa án áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt quản chế, tức là buộc người bị kết án phạt tù phải cư trú, làm ăn sinh sống và cải tạo ở một địa phương nhất định dưới sự kiểm soát, giáo dục của chính quyền và nhân dân địa phương.

Đang thi hành hình phạt án treo có được xuất cảnh? ảnh 2Người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự không được phép xuất cảnh ra nước ngoài

Trong thời gian quản chế, người bị kết án không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, bị tước một số quyền công dân theo quy định.

Tin cùng chuyên mục