Bán pháo bông que có vi phạm pháp luật?

  • 01/03/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Luật sư Vũ Quang Vượng
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Do là sinh viên năm cuối, em cần ít tiền để trang trải cuộc sống và học tập nên muốn bán pháo bông que (loại dùng trong sinh nhật) ở những chỗ đông người trong những ngày lễ hội. Việc làm này của em có vi phạm pháp luật không, thưa luật sư? Tạ Thị Minh (Sinh viên đại học)

Bán pháo bông que có vi phạm pháp luật? ảnh 1Luật sư  Trần Hoàng Hà (Công ty Luật TNHH Quang Vượng; địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Pháo hoa, pháo bông sinh nhật giải trí thực chất là một sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo này không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm có: 1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép. 2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa. 3.

Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự. 4. Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Căn cứ theo khoản 4 nêu trên thì pháo bông là loại pháo được phép sử dụng, do đó nếu bạn muốn bán pháo bông thì sẽ không bị vi phạm pháp luật.  

Tin cùng chuyên mục