Chặn tối đa nguy cơ cháy nổ tại các quán karaoke

  • 16/11/2016 07:17
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN - Tham mưu cho Quận ủy, UBND quận ra văn bản chỉ đạo 14 phường trên địa bàn bàn tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tập trung vào các quán karaoke; đồng thời chủ động phối hợp với cơ quan cảnh sát PC&CC tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tồn tại liên quan đến cháy, nổ... Đó là những biện pháp quyết liệt đang được CAQ Long Biên, Hà Nội triển khai.

Chặn tối đa nguy cơ cháy nổ tại các quán karaoke ảnh 1Quán karaoke trên phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, đã tháo biển hiệu che chắn toàn bộ mặt tiền, chuyển ngành nghề kinh doanh cà phê giải khát

Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh - Phó trưởng CAQ Long Biên cho biết, trong tuần đầu tiên của tháng 11-2016, CAQ đã hoàn tất công tác điều tra cơ bản, nắm toàn bộ thông tin về các cơ sở kinh doanh karaoke, mua bán phế liệu, đặc biệt những điểm nổi cộm nguy cơ cháy, nổ.

Động thái này xuất phát từ những diễn biến tình hình, nguy cơ phức tạp về hỏa hoạn ở các quán karaoke trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Qua rà soát, CAQ Long Biên xác định trong tổng số hơn 80 quán karaoke trên địa bàn, có 77 cơ sở được lập hồ sơ quản lý và 5 cơ sở chưa đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực này. Một số quán karaoke tự ý mở rộng quy mô hoạt động…

Từ kết quả đó, CAQ đã tham mưu với Quận ủy ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn. Lãnh đạo quận cũng đã triệu tập cuộc họp với 14 chủ tịch phường và trưởng các ban, ngành, đoàn thể, phòng chức năng, nêu rõ chủ trương và biện pháp để kiềm chế, xử lý nghiêm vi phạm, tồn tại dẫn đến nguy cơ cháy, nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke.

Một biện pháp chủ động khác, là từ kết quả điều tra cơ bản, Trưởng CAQ Long Biên đã có phiếu giao việc cụ thể đối với từng Trưởng CAP để chỉ đạo các lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn, lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với những quán karaoke chưa đủ điều kiện pháp lý cần thiết. Cùng với công tác giám sát việc chấn chỉnh vi phạm đối với những cơ sở karaoke tự ý mở rộng quy mô hoạt động, BCH CAQ yêu cầu CAP tham mưu với chính quyền cơ sở có biện pháp quyết liệt đối với những vi phạm trực tiếp. 

Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 11-2016, chủ các cơ sở karaoke vi phạm, chưa hoàn thiện về giấy tờ đã tự giác tháo dỡ biển hiệu hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh. Những cơ sở cố tình chây ỳ đã bị lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế; như quán karaoke Las Vegas ở phường Long Biên, bị tháo dỡ biển hiệu dài 20 mét che toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà.

“Địa bàn phường nào còn có các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động không phép, để xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ANTT, thì Trưởng CAP, Đội trưởng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH phải chịu trách nhiệm trước Trưởng CAQ và xem xét xử lý trách nhiệm”, Đại tá Vũ Văn Hùng - Trưởng CAQ Long Biên nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục