Cáp quang biển IA vừa bị đứt tại vị trí gần Hong Kong

ANTD.VN - Thông tin từ một ISP cho biết, tuyến cáp quang biển Liên Á - IA vừa bị đứt sáng nay 10-1-2017, tại vị trí gần Hong Kong.

Cáp quang biển IA vừa bị đứt tại vị trí gần Hong Kong ảnh 1Ảnh minh họa: internet

Trước đó, tuyến cáp quang AAG đã bị sự cố rò điện vào ngày 8-1 và đang được khắc phục. Đến sáng nay, 10-1-2017, tuyến cáp quang này được xác định bị đứt tại khu vực gần Hong Kong.

Dự kiến, internet đi quốc tế đi qua tuyến cáp này sẽ khôi phục hoàn toàn vào sáng 18/1. Đây là sự cố đầu tiên trong năm 2017 liên quan đến tuyến cáp quang biển AAG.

Việc cáp quang AAG gặp sự cố có thể gây ảnh hưởng đến việc truy cập internet đến các trang tin tức quốc tế, mạng xã hội, hệ thống Gmail...

Với những trang tin tức trong nước, tốc độ truy cập vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, với các trang có quảng cáo liên kết, mã Google Analytics hay Google Tag, tốc độ sẽ giảm đi đáng kể.

Được biết, trong năm 2016 tuyến cáp quang AAG liên tục bị trục trặc. Cụ thể, tháng 3 và 6-2016, cáp AAG gặp sự cố khiến cho việc truy cập internet đi quốc tế từ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Tháng 8-2016, AAG cũng gặp sự cố và do tình hình thời tiết phức tạp nên dẫn đến việc sửa chữa kéo dài gần một tháng. Sau đó, đến tháng 9-2016 tuyến cáp quang này tiếp tục phải bảo dưỡng.

Mới đây, theo thông báo từ các công ty viễn thông trong nước, tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway) có chiều dài 10.400 km, đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam do VNPT, Viettel, FPT và CMC tham gia đầu tư vừa chính thức đi vào hoạt động sau khoảng 4 năm thi công. 

Ngoài APG, Viettel cũng đầu tư thêm vào tuyến AAE-1, dự kiến hoàn thành vào khoảng đầu năm nay.