"Cao thủ" lừa thuê hàng loạt xe ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

  • 13/08/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng trong vụ án đang bị cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai, Hà Nội hoàn tất thủ tục ra quyết định truy nã là Đào Xuân Mạnh  (42 tuổi, HKTT ở phố Đức Hinh 1, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Do không có nhu cầu sử dụng chiếc xe ôtô nhãn hiệu Santafe, BKS 30A-861.96 (Giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên Công ty TNHH MTV Tuấn Quyết có địa chỉ tại số 1 đường 32 – Phú Sơn – Ba Vì – Hà Nội) nên chị Nguyễn Thị Kim Liên ở TP Bắc Ninh đăng tin cho thuê. Giữa tháng 1- 2017, Đào Xuân Mạnh đã gọi điện cho chị Liên và đặt vấn đề thuê chiếc xe để phục vụ cho công việc đi lại.

Sau khi thống nhất giá cả thuê xe, hợp đồng nhanh chóng được thiết lập có chữ ký của cả hai bên thuê và cho thuê. Thời gian cho thuê từ ngày 16-1 đến 16-3-2017 với giá 20 triệu đồng/ tháng. Mạnh tỏ ra là người sòng phẳng khi đưa cho chị Liên 80 triệu đồng, trong đó có 40 triệu đồng tiền đặt cọc và 40 triệu đồng trả trước tiền thuê xe 2 tháng...

"Cao thủ" lừa thuê hàng loạt xe ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán ảnh 1

Đối tượng Mạnh đã lừa đảo hàng loạt người dân bằng thủ đoạn thuê xe và làm giả giấy tờ để bán

Hết thời gian cho thuê, chị Liên gọi điện cho Mạnh lấy lại xe thì đối tượng tìm mọi cách lẩn tránh. Trước những biểu hiện bất minh này, chị Liên bật định vị chiếc xe và phát hiện xe ô tô của mình đang ở tại khu đô thị  Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai. Đến địa chỉ trên, chị Liên gặp chị Ngô Thị Anh Thư (ở tại Trường THPT Phương Nam thuộc phường Định Công).

Trong câu chuyện, cả chị Liên và chị Thư bàng hoàng nhận thấy cả hai đều là bị hại của đối tượng Mạnh. Chị Thư cho biết, ngày 24-1, chỉ vài ngày sau khi thuê chiếc xe, Mạnh đã bán cho chị Thư với giá 700 triệu đồng kèm theo đăng ký của chiếc xe mang tên Đào Xuân Mạnh. Chiếc xe này đã được Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai thu giữ.

Ngoài chiếc xe trên, chị Thư còn mua của Mạnh chiếc xe Lexus, BKS 30A-55044, đăng ký xe mang tên Đào Xuân Mạnh với giá 800 triệu đồng. Ngày 14-2-2017, Mạnh mượn lại chị Thư chiếc xe ôtô Lexus trong thời hạn 30 ngày (viết giấy mượn) nhưng hiện tại Mạnh chưa trả lại chị Thư.

Tiến hành xác minh, Đội điều tra Tổng hợp Công an quận Hoàng Mai xác định xe ôtô BKS 30 A-861.96 mang tên Công ty TNHH MTV Tuấn Quyết có địa chỉ tại số 1 đường 32 – Phú Sơn – Ba Vì – Hà Nội do chị Trần Thị Thắm, làm Giám đốc.

Do không có nhu cầu sử dụng nên ngày 10-1-2017, chị Thắm cho chị Liên mượn sử dụng để kinh doanh. Hiện bản gốc của giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô trên đang ở Ngân hàng TMCP Quân Đội có chi nhánh tại TX Sơn Tây – Hà Nội, do chị Thắm mua xe theo hình thức trả góp.

Quá trình điều tra, CAQ Hoàng Mai xác định, ngoài những chiếc ô tô trên, ngày 15-2-2017, Đào Xuân Mạnh thuê 1 chiếc xe ôtô Toyota Camry 2.0E, BKS 30A - 877.06 từ anh Vũ Quỳnh Anh (trú tại Vinaconex2, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội). Chiếc xe này sau đó cũng được Mạnh làm hồ sơ, đăng ký giả và mang bán cho anh Hoàng Anh Tuấn (trú tại TP Thái Nguyên - Thái Nguyên) với giá 600 triệu đồng.

Tất cả những đăng ký của các xe trên đều được Mạnh làm giả để tạo lòng tin bán cho những người có nhu cầu nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục