Cảnh sát hình sự Hà Nội, lực lượng mũi nhọn trên mặt trận tấn công tội phạm

  • 15/04/2021 07:07
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN -  Năm 2021, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội được đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
Cảnh sát hình sự Hà Nội, lực lượng mũi nhọn trên mặt trận tấn công tội phạm ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an Hà Nội chuẩn bị tấn công tội phạm

Đây là vinh dự to lớn, thể hiện sự nỗ lực cống hiến của tập thể CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội trong sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Tấn công mạnh tội phạm

Trải qua 75 năm (18-4-1946/18-4-2021) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Phòng Cảnh sát hình sự luôn là lực lượng chủ công trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội chia sẻ: “Phòng Cảnh sát hình sự là đơn vị nghiệp vụ có chức năng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an Thành phố đề ra chủ trương, kế hoạch, đồng thời tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thực hiện và hướng dẫn lực lượng Cảnh sát hình sự toàn thành phố tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm hình sự, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản của công dân, bảo vệ trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Cảnh sát hình sự Hà Nội, lực lượng mũi nhọn trên mặt trận tấn công tội phạm ảnh 2

Cảnh sát hình sự Hà Nội truy kích tội phạm nguy hiểm

Đối với cán bộ, nhân dân Thủ đô và cả nước, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã trở thành “Thương hiệu niềm tin” với địa chỉ số 7 - Thiền Quang trong tâm trí mỗi người dân, đồng thời cũng là “khắc tinh của tội phạm”.

Theo Đại tá Nguyễn Bình, trong những năm gần đây, trước tình hình hoạt động phức tạp của tội phạm hình sự, đơn vị luôn chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Chủ động phát hiện các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để triển khai biện pháp phòng ngừa, trong đó đặc biệt chú trọng đến phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người cướp tài sản; giết người do nguyên nhân xã hội, cướp tài sản tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, trọng hộ, “xe ôm”, lái xe taxi; cướp giật tài sản; trộm cắp tài sản; trộm đột nhập tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học; trộm gỗ sưa; các loại tội phạm mới như lừa đảo qua điện thoại, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng để mua sắm..., qua đó đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm hình sự, không để tồn tại các tụ điểm về tệ nạn xã hội gây nhức nhối trong dư luận. Điều tra khám phá nhanh các vụ án giết người cướp tài sản, giết người do nguyên nhân xã hội, cướp tài sản có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…

Kéo giảm tội phạm hình sự

Trong thời điểm hiện nay, khi mà hoạt động của tội phạm hình sự luôn có những diễn biến phức tạp, Phòng cảnh sát hình sự đã kịp thời tham mưu cho Ban Giám đốc CATP xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng chống các loại tội phạm gây án nghiêm trọng, côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn, kiểm soát hành chính các địa bàn trọng điểm, rà soát các mâu thuẫn trong nhân dân, các ổ nhóm tội phạm... Tập trung phòng chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội tại các địa bàn phía Tây thành phố sau khi tốc độ đô thị hoá ở những khu vực này diễn ra nhanh, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội diễn biến khó lường.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã tham mưu cho Ban Giám đốc CATP xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch như Kế hoạch 141, thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát hành chính, lập chốt có sự liên kết phối hợp giữa Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự… tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng có biểu hiện càn quấy, lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định..., mang theo vũ khí khi tham gia giao thông; Kế hoạch 142 về thành lập các tổ công tác tăng cường phòng chống tội phạm trên các địa bàn công cộng; Kế hoạch số 154 về tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện…

Song song với các mặt công tác nêu trên, Phòng Cảnh sát hình sự còn thường xuyên thực hiện các kế hoạch, cao điểm đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, triệt phá các ổ nhóm tệ nạn xã hội. Tổ chức đồng bộ các biện pháp đấu tranh có hiệu quả đối với các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, liên tỉnh; tội phạm có yếu tố nước ngoài… bắt giữ nhiều đối tượng lưu manh, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, không để kéo dài.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp, từ công tác tham mưu, phòng ngừa, nghiệp vụ cơ bản đến quản lý địa bàn, đối tượng, kiểm soát hành chính, trinh sát, đấu tranh chuyên án, triệt phá ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp và tệ nạn xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự đã đập tan nhiều ổ nhóm tội phạm gây nhức nhối, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm. Số vụ phạm pháp hình sự hàng năm đều giảm, tỷ lệ điều tra khám phá năm sau cao hơn năm trước. Các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn Thủ đô đều được tổ chức điều tra khám phá nhanh, bắt hung thủ sớm, tạo lòng tin của nhân dân Thủ đô đối với lực lượng Cảnh sát hình sự nói riêng, CATP Hà Nội nói chung.

5 năm gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã phát hiện, điều tra khám phá 2.234 vụ, bắt 4.644 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội; thụ lý điều tra 1.579 vụ án hình sự, với 3.433 bị can. Phối hợp với Viện kiểm sát và Tòa án xác lập 38 vụ án điểm, với 53 bị can.

Tin cùng chuyên mục