Cảnh báo về tình trạng lừa đảo xuất khẩu các sản phẩm bò, gà, lợn từ Brasil

ANTĐ - Hầu hết các hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nối tiếng như: BRF, Sadia, Real Alimentos... với các điều kiện rất lỏng lẻo.

Kiểm tra thông tin trước khi ký hợp đồng nhập khẩu thịt từ Brasil

Thương vụ Việt Nam tại Brasil cho biết, gần đây cơ quan này nhận được một số yêu cầu hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhập khẩu, hoặc kinh doanh nhập khẩu, tái xuất các sản phẩm từ động vật như: thịt bò, nội tạng bò, lợn, chân, cánh gà, chân lợn có xuất xứ từ Brasil.

Lợi dụng thông tin Brasil là nước sản xuất lớn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật và nhu cầu lớn của các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm này để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc, nên các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo. Hầu hết các hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nối tiếng như: BRF, Sadia, Real Alimentos... với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao nhưng giá chỉ rẻ bằng 1/3 thậm chí là 1/3 so với giá thị trường.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo đều yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Thương vụ Việt Nam tại Brasil cảnh báo các doanh nghiệp khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin như kể trên, hoặc các dấu hiệu không minh bạch, khác biết với thị trường khác thì cần thẩm tra kỹ về các đối tượng giao dịch và tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

Để tránh thiệt hại, doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Brasil để kiểm tra đối tác trước khi giao dịch.