Cần ưu đãi thực chất

  • 20/11/2013 07:08
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Trong 10 tháng qua, kinh tế Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước, duy trì ở mức 7,88%. Thu ngân sách bằng 84,7% dự toán HĐNDTP giao, tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu giảm 1%, có tới 10.079 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Vấn đề tiền thuê đất, lãi suất ngân hàng, tiếp cận nguồn vốn vay, bảo hiểm cho người lao động là những khó khăn được giới doanh nghiệp phản ánh tại hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp với lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiếp sức cho doanh nghiệp hai tháng cuối năm, UBND TP đã quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định về thí điểm hỗ trợ lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh. Theo đó, các khoản vay ngắn hạn ngân hàng bằng VND áp dụng cơ chế và lãi suất vay thông thường theo hợp đồng tín dụng, được giải ngân từ 1-1-2013 đến 31-12-2013 của các doanh nghiệp. Thời gian được hỗ trợ lãi suất tối đa là 12 tháng.

Với quyết định thí điểm này, các doanh nghiệp đón nhận không mấy hồ hởi, bởi từ nay đến cuối năm là thời gian quá ngắn để doanh nghiệp kịp phục hồi. Theo phản ánh của một số công ty, doanh nghiệp, việc thí điểm nên kéo sang năm 2014. Hầu hết các doanh nghiệp đều kiến nghị UBND TP cần nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có hoạt động ổn định trong năm 2013. Nếu được hỗ trợ lãi suất cả về USD, sẽ tạo điều kiện, cơ hội cho doanh nghiệp có nguồn vốn đủ mạnh để đổi mới công nghệ, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh hàng hóa nhập khẩu, nhập lậu ngày càng lấn át hàng nội với những ưu thế vượt trội đang bóp nghẹt, thao túng thị trường.

Trong khi đó, không ít doanh nghiệp kêu ca về niềm tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp hiện nay rất “lỏng lẻo”, không có “công cụ” nào khả dĩ giúp họ tiếp cận được nguồn vốn. Thành phố rất cần có giải pháp hữu hiệu bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một trong những khó khăn khó gỡ là tiền thuê đất, chính sách nhà nước chỉ giới hạn doanh nghiệp được miễn giảm phải thuộc Nghị định 121, trong khi nhiều công ty nằm ngoài nghị định này. Tiền thuê đất tuy thấp hơn những doanh nghiệp thực hiện từ năm 2011, nhưng gấp tới 7 lần so với những doanh nghiệp thực hiện từ năm 2010. Rõ ràng, cần có sự công bằng, phải cứu đều, không thiên vị, ưu ái.

Mặc dù ghi nhận sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, song giới doanh nghiệp cho rằng, “đã chết rồi thì làm gì có tiền để nộp thuế thu nhập”. Ưu đãi là rất cần nhưng không phù hợp với thời điểm này, nên họ mong muốn được ưu đãi về thuế giá trị gia tăng cũng như mức đóng bảo hiểm quá lớn lên tới 30,5%.

Tin cùng chuyên mục