Cần chế tài đủ mạnh

  • 28/09/2012 22:53
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Một bé trai vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị vứt bỏ ngoài đường, kiến và côn trùng bò đầy trên người đứa trẻ tội nghiệp. Khi mọi người phát hiện, thì cũng là lúc đứa bé chấm dứt quãng đời quá ngắn ngủi. Tại ngôi chùa ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), một bé gái mới 2 ngày tuổi cũng bị bỏ rơi nơi cửa Phật. 

Mới đây, một bé trai 5 ngày tuổi cũng bị mẹ bỏ rơi ngoài đường, trong tình trạng mạch đập rất yếu. May thay, đứa trẻ này được cặp vợ chồng già tốt bụng phát hiện và đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu…

Những đứa trẻ kia hoàn toàn vô tội, vậy mà vừa mới chào đời đã bị vứt bỏ bởi chính những người sinh ra chúng. Ngày càng xảy ra nhiều vụ trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, với những tính chất nghiêm trọng khác nhau. Theo các chuyên gia tâm lý, xã hội có không ít những người làm cha, mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mình vì những lý do như mê tín dị đoan, tin vào tướng số, nghe lời thầy bói.

Nhiều đứa trẻ là kết quả của những cuộc tình trăng gió, đã bị mẹ chúng vứt vào thùng rác nơi công cộng hay trong bệnh viện, hòng phi tang một kết cục buồn. Luật pháp Việt Nam quy định hành động bỏ rơi trẻ sơ sinh, làm đứa trẻ bị chết cấu thành tội giết người.

Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có ai bị truy tố, xét xử về tội giết con mới đẻ. Đánh giá của nhiều luật sư và các nhà nghiên cứu xã hội học cho thấy, để phát hiện được tội phạm là rất khó khăn, bởi các đối tượng bỏ rơi con luôn chủ động trước những hành vi tội ác.

Thương yêu, chăm sóc đứa con dứt ruột đẻ ra không chỉ là tình mẫu tử thiêng liêng, mà còn là quan hệ ràng buộc bằng pháp lý đối với những người làm cha, làm mẹ. Điều 7, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định cha mẹ bỏ rơi con là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất Quyền trẻ em là cha mẹ bỏ con sau khi sinh, không chăm sóc, nuôi dưỡng. Điều 94 Bộ luật Hình sự quy định người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu, hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì phải bị xử lý hình sự về tội “Giết con mới đẻ”.

Đã có khá nhiều điều luật nhằm bảo vệ trẻ em, nhưng lại chưa có điều khoản nào quy định xử lý đối với những trường hợp vứt bỏ con khác. Phải chăng những ông bố, bà mẹ mất nhân tính không sợ tội, hay pháp luật còn kẽ hở và chưa có chế tài đủ mạnh?

Tin cùng chuyên mục