Cán bộ chiến sỹ công an từ trần, mắc bệnh hiểm nghèo được hưởng chế độ bảo hiểm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi, chế độ chính sách đối với thân nhân sĩ quan CAND từ trần ra sao, công an mắc bệnh hiểm nghèo được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thế nào?

Về chế độ, chính sách đối với sĩ quan CAND từ trần, theo Bộ Công an, thân nhân của sĩ quan CAND từ trần sẽ được hưởng: Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở theo Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014;

Trợ cấp tuất hàng tháng đối với các thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần;

Ngoài các khoản trợ cấp trên, thân nhân của sĩ quan CAND từ trần còn được hưởng trợ cấp một lần nếu sĩ quan CAND từ trần được xác định chết do tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, thân nhân của sĩ quan CAND từ trần còn được hưởng trợ cấp theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 05/2017/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ CAND nghỉ hưu, chuyển ngành, chuyển sang công nhân Công an, thôi phục vụ trong CAND.

Cụ thể: Trợ cấp một lần bằng số năm công tác thực tế (không quy đổi) nhân với 1 tháng tiền lương liền kề trước khi chết; Trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi quy định tại Điều 9 Thông tư 05/2017 (nếu có).

Về chế độ bảo hiểm y tế đối với cán bộ, chiến sĩ CAND mắc bệnh hiểm nghèo, theo Điều 11 Nghị định 70/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thì cán bộ, chiến sĩ khi đi khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán đối với một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu cán bộ công an bị mắc bệnh hiểm nghèo đã được Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân cấp thẻ bảo hiểm y tế thì chi phí khám, chữa bệnh do Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định. Còn nếu cá nhân này chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì chi phí khám bệnh, chữa bệnh do ngân sách Nhà nước đảm bảo theo quy định tại Thông tư 04/2008/TT-BCA(H11) của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện chế độ thanh toán tiền khám, chữa bệnh trong lực lượng CAND.

Trong thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh (bao gồm cả nội trú và ngoại trú), người bị bệnh sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo Thông tư liên tịch 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

Ngoài ra, nếu cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo đủ điều kiện thì sẽ được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau theo Thông tư liên tịch 105/2016. Cụ thể, người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian và mức hưởng được thực hiện theo quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội.