Cái giá của thông tin sai sự thật

  • 13/05/2013 07:09
  • 0 bình luận
  • ANTĐ Điện tử
  • In bài
ANTĐ - Tuần qua, trên mạng xã hội rộ lên thông tin tại 2 thành phố Hà Nội và Hải Phòng xuất hiện một số đối tượng xấu đi xe máy, bịt khẩu trang sử dụng dao lam dính máu HIV lượn lờ trên đường phố rình mò, rạch đùi các thiếu nữ, khiến nhiều phụ huynh và các thiếu nữ hết sức hoang mang.

Cái giá của thông tin sai sự thật ảnh 1
Việc nhanh chóng xác minh tin đồn thất thiệt đã khiến các thiếu nữ yên tâm hơn
(Ảnh minh họa)


Dư luận hoảng hồn

Thông tin này xuất hiện ngày 4-5 với tiêu đề “Các bạn nữ ở Hải Phòng nhớ đề phòng nha”. Thông tin mô tả, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng 2 thanh niên đi xe máy, đeo khẩu trang chuyên dùng dao lam dính máu HIV rạch đùi thiếu nữ mặc váy hoặc quần ngắn. Địa điểm các đối tượng ra tay diễn ra trên tuyến đường Lê Hồng Phong, Nhà hát thành phố, đường An Đà, đường Trần Nguyên Hãn…

 

Ngay sau đó, tại Hà Nội, thông tin tương tự cũng xuất hiện trên các mạng xã hội với nội dung 3 nữ sinh bị kẻ xấu dùng dao lam rạch đùi ngay trước cửa Nhà hát Lớn khiến dư luận hết sức hoang mang. 

Độc giả Lam Anh cho biết: “Mấy hôm nay tôi và bạn bè rất hoang mang, mong rằng đây không phải sự thật”. “Từ hôm đọc được thông tin đó mấy đứa bạn em đứa nào cũng sợ không dám ra đường hay đi học thêm buổi tối nữa. Nếu có việc gấp, lúc nào ba mẹ, anh chị cũng phải kè kè theo sau mới yên tâm…”, độc giả Kim Minh lo lắng. “Không biết có thật hay không nhưng thông tin trên khiến con gái tôi hoang mang, lo lắng, cả tuần nay cháu nó không dám ra đường một mình, đi học cũng phải bố mẹ đưa đi mới chịu…”, độc giả Trung Kiên chia sẻ và bày tỏ mong muốn lực lượng công an nhanh chóng làm rõ và bắt các đối tượng xấu để “con gái tôi và những đứa trẻ khác yên tâm mỗi khi ra đường”.

Bên cạnh đó, có không ít ý kiến cho rằng, đó chỉ là tin đồn thất thiệt và cảnh báo dư luận đừng quá lo lắng và cẩn trọng “kẻo mắc mưu kẻ tung tin thất thiệt” bởi “chung quy cũng chỉ nghe kể lại, chẳng có tí thông tin nào về nạn nhân cả“. Có độc giả lại cho rằng: “Một số thành phần không thích bạn gái mặc váy mát mẻ ra đường nên mới tung tin đồn nhảm này. Ai tin thì tin, không tin cũng được, một thời gian lại chìm thôi”.

Tin đồn thất thiệt

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, CATP Hà Nội đã khẩn trương tập trung điều tra và làm rõ, thông tin 3 nữ sinh bị kẻ xấu dùng dao lam rạch đùi ngay trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội là bịa đặt và tiến hành bắt giữ đối tượng tung tin đồn thất thiệt này. Tại Hải Phòng, lực lượng công an cũng làm rõ và triệu tập các đối tượng tung tin đồn.

“Bịa đặt thông tin để kiếm lợi cho bản thân. Thật ích kỷ và đê tiện... Phải đưa những đối tượng này ra trước công luận và xử phạt thật nghiêm minh”, độc giả Phương Thảo bức xúc. Cùng chung quan điểm đó, độc giả Trần Khánh nói: “Cần khởi tố vì tội gây rối loạn xã hội”. “Phải xử lí ngay để làm gương cho những kẻ khác về sau nếu không sẽ gây loạn thông tin, làm cho xã hội rối ren”, độc giả Hoàng Kiến lên tiếng.

Một độc giả đề xuất: “Cho đối tượng này đứng trước Nhà hát lớn Hà Nội một tháng và mang cái bảng thật to trước ngực ghi rõ dòng chữ: Xin lỗi tôi đã tung tin sai. Hình phạt này nhẹ mà đau và hiệu quả!”. 

Tin cùng chuyên mục