Cái giá của lòng tham

  • 09/01/2017 01:07
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Trên sa mạc khô cằn và nắng cháy, một người đàn ông đang lê bước, dáng người siêu vẹo, dường như ông ta sắp gục xuống vì mệt và khát bởi bình nước cuối cùng mang theo đã uống hết. 

Một vị thần ở trên cao nhìn thấy cảnh tượng đem lòng thương xót bèn lấy một chiếc bình và bước xuống trần để giúp đỡ người đàn ông nọ. Vị thần đóng giả một người nông dân dắt lạc đà đi trên sa mạc, xuất hiện bên cạnh người đàn ông đang lả đi vì khát. Nhìn thấy vị thần, người đàn ông mừng rỡ hỏi xin nước uống, vị thần đưa bình nước cho ông ta và nói: “Cả bình còn đầy, ông có thể uống bao nhiêu tùy ý”.

Người đàn ông vồ lấy chiếc bình và tu ừng ực cho thỏa cơn khát. Trả lại chiếc bình cho vị thần, người đàn ông như cái cây héo được tưới nước khỏe lại, họ cùng nhau đồng hành tiếp trên sa mạc. Đi được một lúc người đàn ông nói với vị thần: “Giờ tôi không còn khát nước nữa mà thèm được uống một cốc rượu vang, giá mà trong bình của ông không phải là nước mà là rượu vang nhỉ”. Vị thần mỉm cười, đưa bình nước cho ông ta và bảo: “Có rượu vang đây, ông cứ uống bao nhiêu tùy thích”.

Người đàn ông không tin nhưng vẫn đưa vào miệng uống thử và thật lạ kỳ, trong bình đúng là rượu vang loại hảo hạng, thơm ngon vô cùng. Ông ta bèn uống lấy uống để cho thỏa cơn thèm của mình rồi mới quay sang bảo vị thần: “Ông là thầy phù thủy à, chỉ có thầy phù thủy mới có thể biến nước thành rượu vang được”. Vị thần chỉ cười không nói gì nhưng người đàn ông kia thì mắt láo liên nghĩ ngợi, rồi ông ta quay sang nói: “Giờ tôi không khát nước cũng không thích rượu vang, giá như trong chiếc bình này là thuốc tiên uống vào trường sinh bất lão nhỉ”.

Vị thần vẫn mỉm cười và đưa chiếc bình cho người đàn ông. Tưởng như lần trước, muốn gì được nấy, ông ta vồ lấy chiếc bình rồi đưa lên miệng nhưng bên trong chảy ra toàn cát còn vị thần thì cũng biến mất, cuối cùng người đàn ông chết khát trên sa mạc mênh mông.

Người tham lam muốn mọi thứ, nhưng cuối cùng họ sẽ mất mọi thứ, thậm chí là cả mạng sống của mình.

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục