“Cách mạng Internet” ở Cuba

ANTĐ - Cuba đang hướng tới một cuộc “cách mạng” về Internet khi đặt mục tiêu tạo điều kiện cho toàn dân được kết nối với mạng Internet vào trước năm 2020.

“Cách mạng Internet” ở Cuba ảnh 1Một điểm truy cập Internet ở Thủ đô La Habana

Theo trang tin chính thức Cubadebate, Trưởng bộ phận công nghệ thông tin của Bộ Truyền thông Cuba E. Rodriguez cho biết: “Chính phủ Cuba đang nỗ lực để đảm bảo rằng các tài nguyên công nghệ thông tin và mạng Internet có thể được cung cấp cho toàn bộ người dân Cuba trong vòng 5 năm tới”.

Do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ, Cuba gần như không tiếp cận được các tuyến cáp quang quốc tế. Phải đến tháng 2-2011, Cuba mới lần đầu tiên kết nối với mạng Internet toàn cầu nhờ vào đường cáp quang viễn thông Alba-1 tốc độ cao. Đây là kết quả của dự án liên doanh trị giá 70 triệu USD giữa các công ty viễn thông nhà nước của Cuba và Venezuela. 

Tuy nhiên, nguồn cung cấp này không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân. Mặc dù kết nối với Internet ở Cuba đã được mở rộng đáng kể với việc hoàn thành một cáp ngầm dưới biển vào tháng 1-2013, nhưng những con số thống kê cho thấy chỉ có khoảng 5-25% người dân Cuba sử dụng dịch vụ Internet bởi vì để truy cập nó khá tốn kém. Ví dụ, một giờ truy cập Internet tại một quán cà phê có giá 4,5 USD, tương đương gần một tuần lương trung bình của người dân Cuba.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, Internet vẫn đem lại lợi ích lớn cho Cuba. Thông qua trên 200 website của Chính phủ Cuba, người nào muốn tìm thông tin về đảo quốc chỉ cách bờ biển Mỹ 150 km có thể thấy rất nhiều đường link tới các trang về lịch sử, chính trị, cũng như văn hoá nghệ thuật. Hay như Công ty du lịch Cubanacan mở một trang web cho phép người nước ngoài mua qua mạng nhiều loại hàng hóa và chuyển tới người thân tại Cuba…

Nhờ mạng Internet, người tiêu dùng trên toàn cầu có thể đặt mua một hộp xì gà Montecristo nổi tiếng của Cuba với giá 600 USD bằng thẻ tín dụng. Một website bán xì gà tại Canada, cubamall.com, gửi thông điệp tới khách hàng: “Sự bảo đảm của chúng tôi có giá trị đối với tất cả khách hàng trên hành tinh này, kể cả tại Mỹ. Chúng tôi vận chuyển hàng tới mọi quốc gia mà không gặp sự cố nào. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý người tiêu dùng Mỹ rằng tiêu thụ sản phẩm của Cuba bị coi là phạm pháp tại Mỹ”.

Sau khi Chủ tịch Cuba R. Castro và Tổng thống Mỹ B. Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước ngày 17-12 năm ngoái, Mỹ đã nới lỏng một số hạn chế xuất khẩu thiết bị tin học và phần mềm sang Cuba. Đến tháng 1-2015, Mỹ công bố tiếp những quy định mới giảm bớt lệnh trừng phạt chống lại Cuba - một lệnh cấm vận thương mại được áp đặt với Cuba từ năm 1962.

Trong bối cảnh đó, cùng với nỗ lực của Chính phủ Cuba, Internet đang có cơ hội phát triển mạnh trên “hòn đảo tự do”. Tạo ra nguồn thu và “cung cấp với thế giới sự thật về Cuba” là hai mục tiêu chính của chương trình Internet tại Cuba hiện nay. Theo thông báo của Công ty Viễn thông nhà nước Cuba (ETECSA), trong năm nay số cơ sở truy cập Internet trên toàn quốc sẽ được nâng lên 300 điểm, gần gấp đôi số lượng 155 điểm hiện nay. 

Trước mắt, trong quý I - 2015, ETECSA đã khai trương 73 cơ sở Internet tại các câu lạc bộ thanh niên ở Thủ đô La Habana. Đây là nơi thanh niên Cuba được truy cập miễn phí mạng kết nối quốc gia Intranet (kết nối giữa các trang web có tên miền “.cu”). Những bước đi đầu tiên trong mục tiêu lớn của Cuba “phổ cập hóa Internet” toàn dân đã bắt đầu.