Các trường công an, quân đội xét tuyển sớm để chống thí sinh ảo

  • 27/07/2017 07:33
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Để hạn chế  tình trạng thí sinh đăng ký ảo vào các trường công an và quân đội, năm nay, Bộ GD-ĐT đã thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển của các trường khối công an, quân đội.

Các trường công an, quân đội xét tuyển sớm để chống thí sinh ảo ảnh 1Nhóm 56 trường ĐH phía Bắc do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì sẽ tiến hành lọc ảo và công bố điểm chuẩn vào 31-7

Từ ngày 28 đến 30-7, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường và nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định. Dự kiến ngày 31-7, nhóm các trường đại học phía Bắc sẽ công bố điểm xét tuyển.

Từ 29-7 sẽ có điểm chuẩn trường công an, quân đội 

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đến 17h ngày 25-7, tổng số thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cả nước là 300.012 thí sinh. Trong đó, thay đổi trực tuyến chiếm 82,17%; thay đổi bằng phiếu chiếm 17,82%.

Các con số này cho thấy, bước đầu thành công của việc ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cao hơn vào công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho việc tuyển sinh nói chung và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh nói riêng, đồng thời tạo cơ sở dữ liệu đồng bộ, minh bạch, khách quan để đảm bảo công bằng trong công tác tuyển sinh.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, từ ngày 28 đến 30-7, Bộ sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường và nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định. Theo dự kiến, Bộ sẽ chạy lọc ảo 6 lần và gửi danh sách về cho các trường để các trường điều chỉnh.

Để hạn chế thêm tình trạng thí sinh đăng ký ảo vào các trường công an và quân đội, năm nay, Bộ GD-ĐT đã thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xét tuyển của các trường khối công an, quân đội. Điểm chuẩn năm 2017 của các trường công an, quân đội dự kiến công bố từ ngày 29-7, chậm nhất là 31-7. Danh sách trúng tuyển chính thức sẽ được Bộ gửi cho các trường để công bố trước  17h ngày 1-8 theo quy chế.

Điểm chuẩn năm 2017 của nhóm trường ĐH phía Nam dự kiến công bố trước ngày 30-7. PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, dự kiến 56 trường trong nhóm xét tuyển miền Bắc sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 31-7.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ lập một website riêng, phục vụ việc công bố điểm trúng tuyển của thí sinh 56 trường trong nhóm xét tuyển miền Bắc. Ngoài ra, thí sinh có thể vào trang thông tin điện tử của từng trường để xem chi tiết điểm trúng tuyển từng ngành. 

Nộp hồ sơ trúng tuyển từ ngày 1-8

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, từ ngày 1 đến 7-8, các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh, lưu ý là thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi trực tiếp tại trường hoặc bằng thư chuyển phát nhanh đường bưu điện để xác nhận trúng tuyển về trường ĐH trong thời hạn quy định .

Cùng với đó, theo lịch làm thủ tục nhập học của trường, thí sinh sẽ đến trường nộp hồ sơ gồm học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên… Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý thí sinh nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học. Các trường ĐH sau khi tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, sẽ quyết định dừng xét tuyển hay tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ thông báo điều kiện xét tuyển nhưng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Để làm thủ tục nhập học, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp những giấy tờ sau đây: Giấy triệu tập trúng tuyển; Bản chính giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2017; Bản sao học bạ THPT có công chứng; Bản sao giấy khai sinh có công chứng; Bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng; 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh nhân dân có công chứng; Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

Thí sinh cần lưu ý nộp Bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban Chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên; Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sĩ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Tin cùng chuyên mục