Các siêu thị lớn đã thu hồi nước uống chứa DEHP

(ANTĐ) - Ngày 19-6, đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Hà Nội đã kiểm tra việc thu hồi các sản phẩm chứa chất phụ gia tạo đục DEHP tại 2 siêu thị lớn trên địa bàn là BigC và Metro Thăng Long.

Việc kiểm tra này được tiến hành ngay sau khi phát hiện 12 sản phẩm sử dụng chất phụ gia tạo đục CLOUDY có nguồn gốc từ Đài Loan thuộc Công ty TNHH Thực phẩm YngShin (Cụm công nghiệp Bích Hòa-Thanh Oai-Hà Nội). 12 sản phẩm này gồm: nước cam ép, nước cam xơ ép, nước cam cà rốt ép, nước ổi đào ép, nước chanh ép, nước chanh dây ép, nước xoài ép, nước hoa quả hỗn hợp, nước quất ép, nước mãng cầu ép, nước mơ, nước táo ép.

Qua giám sát, cả 2 siêu thị BigC và Metro Thăng Long đều đã thu hồi hết toàn bộ các sản phẩm Mr.Drink của Công ty TNHH Thực phẩm YngShin cất vào kho. Đoàn thanh tra yêu cầu phía siêu thị tuyệt đối không được tiếp tục bán các sản phẩm này và sớm bàn giao lại cho nhà cung cấp.

GS.TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chất DEHP khi vào cơ thể có khả năng gây hại cho gan, thận, thậm chí gây ung thư. Trong thời gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm trên cũng như các sản phẩm đã được Cục ATVSTP cảnh báo để loại trừ các yếu tố nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng.