Các đối tượng khiến người khác bị hàm oan lĩnh án đích đáng

ANTD.VN - Sau phiên tòa bị hoãn vào đầu tháng, Tòa án Hà Nội vừa mở lại phiên xử đối với Dương Diệu Thu cùng đồng bọn. Điều đáng nói là chính việc làm của các đối tượng này đã khiến một người lâm vào vòng lao lý.

Cụ thể, tại phiên tòa ngày 20-9, Dương Diệu Thu (SN 1981), Nguyễn Văn Hiền (SN 1983), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1969), đều trú ở phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội cùng bị xét xử về 2 tội “Vu khống” và “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Liên quan, Dương Quốc Linh (SN 1971, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) cũng bị truy tố về tội “Vu khống”.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2008, anh Vũ Ngọc Dương (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vay của Nguyễn Văn Hiền (chồng Dương Diệu Thu) 50 triệu đồng. Do không có tiền nên Hiền lấy số tiền đó từ Dương Quốc Linh để cho anh Dương vay mượn.

Vợ chồng Dương Diệu Thu (giữa) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Sau nhiều lần cùng chồng đòi nợ không được, Thu trao đổi với Nguyễn Thị Thanh Vân (khi đó đang công tác tại Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh) và cùng tính chuyện trả thù người vay nợ. Tiếp đến, vợ chồng Thu và Vân thống nhất làm giả chữ viết, chữ ký của anh Dương trong một số giấy tờ nhận tiền tài trợ nhân đạo rồi chiếm đoạt.

Theo đó, từ tháng 4-2010 đến tháng 5-2011, Vân đã làm giả chữ ký và chữ viết của anh Dương trên hàng chục giấy tờ liên quan đến một khoản tiền mà Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh nhận tài trợ từ một tổ chức. Ngoài ra, các đối tượng này còn làm giả giấy tờ anh Dương đã vay tiền của Thu, Vân và Linh.

Tổng cộng, theo các giấy tờ mà Thu cùng đồng bọn “chế” ra thì anh Dương đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 300 triệu đồng của Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo huyện Đông Anh cùng các bị cáo trong vụ án.

Làm giả các giấy tờ nhận tài trợ và vay mượn tiền nêu trên xong, Thu nhanh chóng tố cáo anh Dương ra cơ quan pháp luật. Liền ngay sau đó, Vân và Linh cũng mang giấy tờ vay mượn giả tố cáo anh Dương đã chiếm đoạt tiền của 2 đối tượng.

Với hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu nêu trên và việc tố cáo sai sự thật của nhóm Thu nên từ cuối năm 2011, anh Dương chính thức lâm vào vòng lao lý. Sau đó, cả 2 cấp tòa án đều quy kết anh này phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, đồng thời áp dụng hình phạt 30 tháng tù giam.

Nỗi hàm oan của anh Dương chỉ thực sự được giải tỏa vào đầu năm 2015 khi Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quyết định hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm đối với anh Dương. Và sau đó là ngày 5-5-2015, VKSND Tối cao quyết định khởi tố vụ án làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức đối với Dương Diệu Thu cùng đồng bọn.

Sau 1 ngày xét xử, nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo về các tội danh tương ứng là có căn cứ, đúng pháp luật nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Dương Diệu Thu và Nguyễn Thị Thanh Vân cùng mức án 40 tháng tù giam về cả 2 tội danh bị xét xử. Liên quan, Nguyễn Văn Hiền bị tuyên phạt 32 tháng tù và Dương Quốc Linh cũng bị xử phạt 8 tháng tù.