“Các bên phải có trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông”

  • 25/09/2014 19:48
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi - Ngọc Tuấn (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhấn mạnh nội dung trên khi trả lời câu hỏi về hành động của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng tại các đảo, rạn san hô ở quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25-9.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình thông tin, sắp tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Canada từ ngày 29 đến 30-9 và thăm Hoa Kỳ từ ngày 1 đến 2-10. Hai cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada John R. Baird và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đều nhằm trao đổi biện các biện pháp thiết thực, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada cũng như Hoa Kỳ.

“Các bên phải có trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông” ảnh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình

Luôn có biện pháp cần thiết bảo vệ ngư dân

-Báo An ninh Thủ đô: Cục Hải sự Trung Quốc ngày 24-9 thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại khu vực phía đông nam đảo Hải Nam và phạm vi diễn tập kéo dài tới tận khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Xin hỏi, cuộc tập trận ảnh hưởng thế nào đến việc đánh bắt cá bình thường của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Việt Nam có biện pháp gì để bảo vệ an toàn cho ngư dân? 

-Ông Lê Hải Bình: Ngay sau khi có được thông tin từ phía Cục Hải sự Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực xác minh thông tin, đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường tại ngư trường truyền thống trên Biển Đông.

-Dân Trí: Một nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Mỹ cho rằng, Philippines và Việt Nam cần kết hợp để trắc địa chính xác quần đảo Trường Sa ở Biển Đông trước khi Trung Quốc xây dựng xong đảo nhân tạo ở khu vực. Bộ Ngoại giao Việt Nam có bình luận gì về việc này?

-Ông Lê Hải Bình: Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến của các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình và ổn định, đảm bảo chủ quyền của các bên liên quan trên Biển Đông.

- Báo An ninh Thủ đô: Các hãng thông tấn lớn những ngày qua đã thông tin về việc Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng tại các đảo, rạn san hô ở Biển Đông thành đảo nhân tạo; trong đó có đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam, đi ngược lại thỏa thuận Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Tổng thống Philippines cũng vừa lên tiếng nghi ngờ khả năng Trung Quốc sắp triển khai giàn khoan dầu tại vùng biển Trường Sa. Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng như thế nào trước những thông tin này?

-Ông Lê Hải Bình: Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan; tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như Tuyên bố DOC và không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình. Trong bối cảnh hiện nay, các bên đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

“Các bên phải có trách nhiệm duy trì hòa bình ở Biển Đông” ảnh 2
Nhiều câu hỏi "nóng" đã được phóng viên đặt ra trong cuộc họp báo

Xúc động hành động cứu người của lao động Việt Nam

- Báo An ninh Thủ đô: Gần đây, truyền thông đưa tin về trường hợp một lao động người Việt  Nam tên Trần Ngọc Công ở Đài Loan (Trung Quốc) bị đuối nước do cứu một cháu bé 7 tuổi. Tuy nhiên, thi thể anh Công chưa được đưa về nước vì là lao động bất hợp pháp. Xin hỏi, các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Đài Loan đã có biện pháp gì giải quyết nhanh chóng trường hợp này?

- Ông Lê Hải Bình: Cộng đồng sở tại đánh giá hành động hy sinh cứu người của anh Công là một hành động dũng cảm, gây xúc động. Ngay sau khi có thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong nước và tại Đài Loan tích cực xác minh thông tin và tìm mọi cách để đưa thi thể của anh Công về nước càng sớm càng tốt.

-Dân Trí: Các cơ quan cao cấp của Mỹ cho biết Mỹ có thể bán máy bay do thám P3 cho Việt Nam để tăng cường khả năng theo dõi và bảo vệ bờ biển. Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng về thông tin này?

-Ông Lê Hải Bình: Thông tin này Bộ Ngoại giao chưa có, tuy nhiên, Bộ Ngoại giao luôn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích của hai nước cũng như vì hòa bình ổn định hợp tác phát triển của khu vực và trên thế giới.

-Vnexpress: Trong chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, dự kiến hai bên có đạt được thỏa thuận dỡ bỏ một phần lệnh lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không?

-Ông Lê Hải Bình: Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ bàn thảo những biện pháp cụ thể và thiết thực để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì lợi ích của hai nước và hòa bình ổn định hợp tác phát triển ở khu vực.

Tin cùng chuyên mục