Trung Quốc-Mỹ- Phi liên tiếp điều tàu cỡ lớn tập trận trên biển Đông

  • 04/10/2014 08:17
  • 1 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Tân Hoa Xã ngày 3-10 cho hay, mới đây Trung Quốc vừa phát động cuộc diễn tập “Hành động chung-2014”, nhằm đáp trả lại cuộc tập trận chung giữa liên minh Mỹ-Phi mang tên mang tên “Philblex” kéo dài 11 ngày trên biển Đông.

Phiblex là cuộc tập trận thường niên của lực lượng lính thủy đánh bộ hải quân Mỹ và Philippines, mục đích nhằm thúc đẩy mối quan hệ quân sự hai nước cũng như tăng cường khả năng tác chiến chung giữa quân đội Philippines và Mỹ, đồng thời nâng cao năng lực phản ứng trước các vấn đề như, thảm họa nhân đạo, an ninh hàng hải tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Cuộc tập trận lần này bắt diễn ra từ ngày 29-9 đến 10-10, với sự góp mặt của 3.000 binh sỹ lực lượng hải quân Mỹ và 1.000 lính Philippines, bao gồm các cuộc bắn đạn thật và tấn công đổ bộ bằng tàu chiến, diễn ra dọc bờ biển đảo Luzon và Palawan

Trung Quốc-Mỹ- Phi liên tiếp điều tàu cỡ lớn tập trận trên biển Đông ảnh 1
Tàu đổ bộ USS Germantown của hải quân Mỹ 

Hai tàu chiến mà Hải quân Mỹ điều đến tham gia cuộc tập trận lần này là tàu đổ bộ tấn công “USS Peleliu” và tàu đổ bộ “USS Germantown” thuộc Hạm đội 7. Trong đó tàu “USS Peleliu” có chức năng chuyên chở lính thủy đánh bộ thực hiện nhiệm vụ tấn công, còn tàu “USS Germantown” chở các loại phương tiện đổ bộ. 

Giới phân tích quân sự cho rằng, cuộc tập trận chung lần này giữa Mỹ và Philippines giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa hai nước đồng minh, khiến Manila có thêm sức mạnh trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc trên biển Đông.

Trong khi đó, cũng trên khu vực biển Đông, Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận mang tên “Hành động chung-2014”, bao gồm binh sỹ và các tàu chiến mặt nước cỡ lớn của hạm đội Nam Hải và hạm đội Đông Hải hải quân nước này.

Cuộc tập trận lần này của Trung Quốc được cho là nhằm phô trương sức mạnh của hải quân PLA trong chiến thuật chống tiếp cận, chống xâm nhập ở khu vực tranh chấp trên biển. Đồng thời nhằm đáp trả lại các cuộc tập trận chung của Mỹ và Philippines ở khu vực biển Đông.

Trung Quốc-Mỹ- Phi liên tiếp điều tàu cỡ lớn tập trận trên biển Đông ảnh 2
Tàu khu trục Type 052D "Côn Minh" của hải quân Trung Quốc

Theo “Want China Times”, cuộc diễn tập “Hành động chung-2014” có sự góp mặt của tàu khu trục Type 052D “Côn Minh”, loại tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc. 

Tàu này được trang bị hệ thống radar “AESA”, hệ thống phóng thẳng đứng, với 64 ống phóng tên lửa, dùng để phóng các tên lửa phòng không tầm xa “HQ-9” và tên lửa hành trình “DH-10”.

Ngoài ra, còn có tàu khu trục Type 052C “Hải Khẩu”, tàu hộ vệ tên lửa 530 “Từ Châu”, Tàu hộ vệ tên lửa 583 “Thượng Nhiêu”.

Trung Quốc-Mỹ- Phi liên tiếp điều tàu cỡ lớn tập trận trên biển Đông ảnh 3
Tàu Hộ vệ tên lửa 530 “Từ Châu” thuộc hạm đội Đông Hải, hải quân Trung Quốc

Tàu hộ vệ tên lửa 530 “Từ Châu” là tàu cỡ lớn của hạm đội Đông Hải, có chiều dài 132m, rộng 15m, mớn nước 5m, trọng tải 4500 tấn (mãn tải), tốc độ 27 hải lý/giờ, hành trình liên tục 5000 hải lý, trang bị máy bay đa năng Z-9C hoặc Ka-28.

Vũ khí bao gồm, 1 pháo hạm 76mm, 2 hệ thống pháo phòng không tầm gần 7 nòng Type-730 30mm, 4 tên lửa phòng không hạm HQ-16, 2 tên lửa chống hạm YJ-83, 2 hệ thống phóng hỏa tiễn săn ngầm 6 ống phóng 250mm kiểu 81, 2 máy phóng Ngư lôi 324mm, 2 hệ thống phóng hỏa tiễn đa năng 18 ống phóng kiểu 726-4.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục