Ca sĩ Bob Dylan giành giải Nobel Văn học

  • 14/10/2016 08:18
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Viện Hàn lâm Thụy Điển ngày 13-10 thông báo, ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Bob Dylan đã giành giải thưởng Nobel Văn học vì “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.

Ca sĩ Bob Dylan giành giải Nobel Văn học ảnh 1

Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan

Ca sĩ Bob Dylan, 75 tuổi là người Mỹ đầu tiên giành giải thưởng danh giá này kể từ khi tiểu thuyết gia Toni Morrison được vinh danh vào năm 1993.

Thư ký thường trực Viện Hàn lâm Thụy Điển, Sara Danius đã ca ngợi công trình sáng tạo của nghệ sĩ Bob Dylan trong hơn 5 thập kỷ qua. Bà thậm chí còn so sánh công trình của ông với công trình của các nhà thơ Hy Lạp cổ đại.

Các nhạc phẩm nổi tiếng của ông như “A Hard Rain's Gonna Fall” và “Blowin' in the Wind”.

Nghệ sĩ Bob Dylan đã giành 10 giải thưởng Grammy và 1 giải Quả cầu vàng.

Chiến thắng của Bob Dylan gây bất ngờ cho giới chuyên môn cũng như người yêu văn chương trên toàn thế giới, bởi vì ông chưa bao giờ là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng sẽ giành giải thưởng.

Đây là giải thưởng Nobel Văn học thứ 108 được công bố. Trước đó, những người từng đoạt giải thưởng này bao gồm nhà báo người Belarus  Svetlana Alexievichin (2015), tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano (2014) và nữ nhà văn người Canada Alice Munro (2013). 

Theo Nytimes/CNN

Tin cùng chuyên mục