Burkina Faso bất ngờ trục xuất Đại sứ Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính phủ Burkina Faso xác nhận đã yêu cầu Đại sứ Pháp rời khỏi nước này. Động thái trên diễn ra sau tình trạng bất ổn vào tháng 11/2022, trong đó những người biểu tình đã cố gắng xông vào Đại sứ quán Pháp và đổ lỗi cho Paris về các vấn đề an ninh.
Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Luc Hallade

Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Luc Hallade

Phát biểu với hãng tin AP, Người phát ngôn Chính phủ Burkina Faso, ông Jean-Emmanuel Ouedraogo cho biết, Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Luc Hallade đã bị trục xuất, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo nguồn tin của nhật báo Pháp Le Monde, Bộ Ngoại giao Burkina Faso đã đưa ra yêu cầu thay thế Đại sứ Pháp trong một bức thư gửi Paris hồi cuối tháng 12/2022.

Các nguồn tin của Le Monde cho rằng lý do trục xuất Đại sứ Pháp một phần liên quan đến một bức thư bị rò rỉ được cho là của ông Hallade gửi cho các công dân Pháp ở thành phố Koudougou của Burkina Faso vào đầu tháng 12/2022.

Vào thời điểm đó, Đại sứ Hallade được cho là đã nhấn mạnh rằng đồng bào của ông phải chuyển đến Thủ đô Ouagadougou hoặc Bobo-Dioulasso, một thành phố khác của Burkina Faso, trong bối cảnh mối đe dọa an ninh gia tăng trong khu vực. Được biết, Burkina Faso đã trải qua hai cuộc đảo chính kể từ tháng 1-2022.

Tâm lý chống Pháp đã gia tăng tại Burkina Faso trong vài tháng qua. Vào tháng 11-2022, những người biểu tình đã bao vây Đại sứ quán Pháp ở Ouagadougou, yêu cầu trục xuất đại sứ.